fbpx

เทคโนโลยี OCR จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของธุรกิจการดูแลสุขภาพ ได้อย่างไร ?

เทคโนโลยี OCR จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของธุรกิจการดูแลสุขภาพ ได้อย่างไร ?

เทคโนโลยี OCR ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจ และอุตสาหกรรมต่างๆ แต่หากพูดถึงอีกหนึ่งธุรกิจที่ OCR เข้ามามีส่วนในการทำงาน คือธุรกิจการดูแลสุขภาพ หรือธุรกิจโรงพยาบาล เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ทุกคนจะต้องใช้บริการเมื่อยามเจ็บป่วย และค่อนข้างใช้ข้อมูลจำนวนมาก ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าระบบ OCR ช่วยลดภาระของธุรกิจการดูแลสุขภาพได้อย่างไรบ้าง?

3 บทบาทของเทคโนโลยี OCR ในธุรกิจการดูแลสุขภาพ

หลายคนอาจเคยประสบปัญหาของการใช้บริการในโรงพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาการรอคิวที่นาน ความผิดพลาดจากการจัดการข้อมูล จนสร้างความไม่พอใจจากผู้ใช้บริการแต่ละครั้ง แต่ระบบ OCR ได้เข้ามามีบทบาทในการช่วยจัดการปัญหาต่างๆ ของโรงพยาบาลให้หายไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาลของคนไข้ จากรูปแบบเอกสาร สู่ข้อมูลดิจิทัล ที่สามารถประหยัดพื้นที่ และการดำเนินการ รวททั้งลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งบทบาท หน้าที่ของ OCR ต่อธุรกิจการดูแลสุขภาพในปัจจุบัน มีดังนี้

1. การรู้จำข้อความลายมือ

หนึ่งในจุดขายของระบบ OCR คือความสามารถในการอ่านอักขระได้หลากหลายภาษา หลากหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือการอ่านข้อความจากลายมือ ให้ออกมาเป็นรูปแบบไฟล์ดิจิทัล ผ่านการใช้ Machine Learning ผ่านระบบ HTR (Handwriting Text Recognition) หรือการจดจำลายมือ โดย OCR จะช่วยในขั้นตอนการเรียบเรียงข้อมูลของคนไข้ เนื่องจากการวินิจฉัยข้อมูลของผู้ป่วยในหลายครั้งยังเป็นการเขียนข้อมูลโดยหมอ ทำให้การกรอกข้อมูลเข้าสู่คอมพิวเตอร์อาจมีโอกาสผิดพลาด การใช้ OCR ในการดำเนินการ จำช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการกรอกข้อมูล พร้อมทั้งยังลดโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดอีกด้วย

2. ความรวดเร็วในการดำเนินการ

เนื่องจากในแต่ละโรงพยาบาลนั้น มีคนไข้จำนวนมากที่เข้ามาใช้บริการในแต่ละวัน รวมทั้งกระบวนการบันทึกข้อมูลของคนไข้แต่ละรายก็เต็มไปด้วยข้อมูลยิบย่อยต่างๆ  ทำให้การจัดการกับข้อมูลคนไข้แต่ละรายนั้นต้องใช้เวลาในการดำเนินการค่อนข้างนาน เทคโนโลยี OCR ได้เข้ามาช่วยลดความยุ่งยากต่างๆ เหล่านั้น ด้วยการแปลงข้อมูลจากเอกสาร สู่ดิจิทัล ทำให้ผู้ใช้สามารถตรวจเช็คข้อมูลสุขภาพของคนใข้ได้ทันที ลดความยุ่งยาก และมอบประสบการณ์การให้บริการแก่คนไข้ที่มีคุณภาพมากขึ้น

3. ความปลอดภัยในการรักษาข้อมูล

นอกจาก OCR จะช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการดำเนินการ และประหยัดทรัพยากรแล้ว ก็ยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มความปลอดภัยในการเก็บรักษาข้อมูลทั้งหมดอีกด้วย โดย OCR จะช่วยเปลี่ยนจากการเก็บข้อมูลในรูปแบบเอกสาร ที่มีโอกาสที่จะสูญหาย หรือเสียหายได้ มาสู่รูปแบบไฟล์ดิจิทัล ที่มีแต่เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเท่านั้นที่จะใช้ข้อมูลได้ ทำให้เพิ่มความปลอดภัยในการดูแลข้อมูลต่างๆ ของคนไข้ 

อย่างไรก็ตามเทคโนโลยี OCR ได้เข้ามามีส่วนช่วยในการลดความยุ่งยากของธุรกิจการดูแลสุขภาพ ทำให้การดำเนินการเป็นไปอย่างรวดเร็ว และมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้น OCR จึงเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่คนทำธุรกิจการดูแลสุขภาพควรให้ความสนใจ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และมอบประสบการณ์การให้บริการที่ดียิ่งขึ้น

APPMAN OCR+ คือการผสานเทคโนโลยี OCR ด้วย AI กับ Machine Learning ที่ทันสมัย และการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลด้วยทีมงานมืออาชีพ (Human Verification) จนกลายเป็น “Hybrid AI” ที่เพิ่มประสิทธิภาพความแม่นยำ รวมถึงรองรับ มาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก สำหรับการแปลงเอกสาร และการคีย์ข้อมูลให้กับองค์กร รวมถึงภาคธุรกิจต่างๆ เรียนรู้เพิ่มเติม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *