fbpx

4 จุดเด่นของการใช้ เทคโนโลยี OCR ในธุรกิจ e-commerce

4 จุดเด่นของการใช้ เทคโนโลยี OCR ในธุรกิจ e-commerce

ในปัจจุบัน เทคโนโลยี OCR หรือ Optical Character Recognition ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญแก่ธุรกิจ หรือองค์กรด้านต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำหน้าที่ในการจัดเก็บจากกระดาษ สู่การจัดเก็บข้อมูลดิจิทัล หนึ่งในธุรกิจที่มีการนำเทคโนโลยี OCR มาปรับใช้เพื่อยกระดับการบริการ ก็คือธุรกิจ E-Commerce ที่ได้มีบทบาทสำคัญในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ของผู้คนในปัจจุบัน ซึ่ง OCR ก็ได้เข้ามาช่วยทำหน้าที่ลดความยุ่งยาก ซับซ้อน และยกระดับการให้บริการของธุรกิจนี้ ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ในบทความนี้เราพาทุกคนมารู้จักกับบทบาทของเทคโนโลยี OCR ในอุตสาหกรรม E-Commerce ว่ามีอะไรบ้าง?

4 จุดเด่นของการใช้ เทคโนโลยี OCR ในธุรกิจ e-commerce

OCR เช็กความถูกต้องของข้อมูล

1. เพิ่มความรวดเร็ว
และความถูกต้องของข้อมูล

ในธุรกิจ E-Commerce ในปัจจุบัน เต็มไปด้วยข้อมูลของลูกค้าจำนวนมหาศาลที่เข้ามาในแต่ละวัน ทำให้การจัดข้อมูลในรูปแบบเอกสารเป็นไปได้ยาก ดังนั้นเทคโนโลยี OCR จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล นอกจากนี้ OCR ยังทำหน้าที่ในการแยกแยะข้อมูลให้เป็นระเบียบ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลได้

นอกจากที่ OCR จะเพิ่มความสะดวกในการจัดเก็บ และค้นหาข้อมูลแล้วเทคโนโลยี OCR ยังช่วยในการเพิ่มความถูกต้องต่าง ๆ ของข้อมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจ E-Commerce ที่ต้องมีการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้า ซึ่งข้อมูลคำสั่งซื้อของลูกค้า เช่น สถานที่จัดส่ง รวมถึงรายการสินค้าที่สั่งซื้อ เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ใส่ใจ เพราะหากมีการจัดการคำสั่งซื้อผิดพลาด อาจส่งผลเสียต่อธุรกิจได้ ดังนั้น OCR จึงเข้ามาช่วยจัดการข้อผิดพลาดดังกล่าว ให้การจัดส่งสินค้า รวมถึงการให้บริการต่าง ๆ กับลูกค้าสามารถเป็นไปอย่างถูกต้อง และมีคุณภาพมากขึ้น 

เทคโนโลยี OCR ช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานธุรกิจ

2. OCR ช่วยลดต้นทุน
การดำเนินงานของธุรกิจ

อีกหนึ่งบทบาทที่สำคัญ และโดดเด่นของ OCR คือการเป็นเทคโนโลยีที่สามารถช่วงให้ผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในองค์กรได้ ไม่ว่าจะเป็นการประหยัดต้นทุนด้านพนักงาน ที่จะต้องทำหน้าที่คีย์ข้อมูล หรือจัดแยกเอกสาร ซึ่ง OCR สามารถทำหน้าที่ส่วนนี้แทนได้มนุษย์ได้เป็นอย่างดี และองค์กรสามารถนำทรัพยากรพนักงานไปทำหน้าที่อื่น ๆ แทน นอกจากนี้ OCR ก็ยังสามารถช่วยลดการใช้กระดาษในการจัดเก็บเอกสาร ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของสภาวะโลกร้อน และยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในด้านวัสดุ และพื้นที่การเก็บเอกสารของบริษัทอีกด้วย

ช่วยเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูล

3. ระบบ OCR
ช่วยเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูล

ในการดำเนินงานในรูปแบบเก่า มักมีการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบเอกสารจำนวนมาก ที่มีโอกาสที่จะมีการลักขโมย หรือทำให้ข้อมูลรั่วไหล รวมถึงภัยจากธรรมชาติ ที่สร้างความเสียหายต่อข้อมูลทั้งหมด ดังนั้นการย้ายข้อมูลจากเอกสาร สู่รูปแบบดิจิทัลด้วยเทคโนโลยี OCR จะช่วยทำให้ลดความเสี่ยงการรั่วไหล หรือความเสียหายของข้อมูล โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บผ่านซอฟต์แวร์ DMS (Document Management System) ที่จะมีเฉพาะคนในองค์กรที่มีรหัสเข้าใช้งานเท่านั้นถึงจะเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้

เทคโนโลยี OCR เพิ่มคุณภาพการให้บริการ

4. เทคโนโลยี OCR
เพิ่มคุณภาพการให้บริการ

ด้วยความสะดวกรวดเร็ว และความปลอดภัย ของเทคโนโลยี OCR ที่เข้ามาทำหน้าที่แทนที่การทำงานรูปแบบเก่า ส่งผลให้องค์กรสามารถยกระดับการให้บริการได้ดีมากยิ่งขึ้น มีความรวดเร็วในการประมวลผล การดำเนินการต่าง ๆ ความถูกต้องแม่นยำของข้อมูล ลดโอกาสผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น ทำให้ลูกค้าได้รับการบริการที่มีคุณภาพ และอยากกลับมาใช้บริการอีก

YouTube player

โซลูชันดึงข้อมูลจากเอกสารได้หลากหลายประเภท และมีความแม่นยำสูง ด้วย APPMAN OCR API เรียนรู้เพิ่มเติม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *