fbpx

5 เทรนด์ HR Tech ปรับรูปแบบ HR ให้ทำงานได้ไวยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะดีขึ้นแล้ว รูปแบบการทำงานในช่วงโควิด-19 ยังคงส่งผลกระทบกับการทำงานในปัจจุบัน และได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานรูปแบบใหม่ที่เราเรียกกันว่า New Normal ไม่เว้นแม้แต่แผนก HR ที่ได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการทำงานให้มีความสะดวก และรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ในการนัดประชุม การวางแผนการทำงาน รวมไปถึงการยื่นตรวจประวัติอาชญากรรมรูปแบบออนไลน์ ดูกันว่าเทคโนโลยี HR Tech จะเข้ามามีบทบาท และพลิกโฉมการทำงานของ HR ยุคใหม่อย่างไรบ้าง ?

5 เทรนด์ HR Tech ปรับรูปแบบ HR ให้ทำงานได้ไวยิ่งขึ้น

1. เทรนด์การทำงานแบบยืดหยุ่น แบบ Hybrid Working

การทำงานแบบ Hybrid Workplace ความท้าทายในยุค Digital disruption หลังจากที่โควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้รูปแบบการทำงานเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว จากที่ต้องไปทำงานเข้าออฟฟิศ หลายๆ บริษัทก็ได้หันมาปรับรูปแบบการทำงานให้เป็น Hybrid หรือ Work from everywhere แบบ 100% พนักงานส่วนใหญ่ก็เริ่มเลือกร่วมงานกับองค์กรจากข้อนี้ก่อนเลย ความยืดหยุ่นในการทำงานจึงกลายมาเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญมากที่สุด นโยบายการทำงานแบบ Hybrid จึงเป็นนโยบายที่ดึงดูดพนักงานเก่งๆ จำนวนมากให้อยากมาร่วมงานกับองค์กร ถ้าอยากเห็นองค์กรอยู่รอดต้องปรับการทำงานให้เป็นรูปแบบ Hybrid ดังนั้น การทำงานทุกอย่างจะต้องปรับมาเป็นรูปแบบออนไลน์มากขึ้น

2. HR Recruiter กับความท้าทายสรรหาบุคลากรคุณภาพ

แน่นอนว่าหน้าที่หลักของ HR คือการเฟ้นหาบุคลากรคุณภาพ ที่มีทักษะการทำงานที่เป็นที่ต้องการขององค์กร รวมถึงการใส่ใจพนักงาน และสนับสนุน Career path เพื่อให้อัตรา Turn Over น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และหลายบริษัทหันมาพึ่งพา Outsource และ Freelance มากขึ้น นอกจากนี้หลายองค์กรต่างหันมาประกาศรับสมัครงานผ่าน Social media มากขึ้น อย่าง Facebook  และ LinkedIn ที่ถือเป็นช่องทางการหาบุคลากรที่มีคุณภาพที่เชื่อมต่อเครือข่ายทั่วโลก และมีฟิลเตอร์ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีศักยภาพอีกด้วย

3. ปรับเปลี่ยนวิธีเทรนนิ่งพนักงานให้เข้าสู่ยุคดิจิทัล

จากปัญหาที่บุคลากรที่เก่งเป็นที่ต้องการ และหายากมากขึ้นในทุกปี รวมถึงค่าจ้างต่อเดือนที่สูง ดังนั้น HR จึงหันมาให้ความสำคัญในการเทรนนิ่งบุคลากรในองค์กร เพื่อเพิ่มทักษะใหม่ๆ ปัจจุบันได้มีกระแสผลักดันให้พนักงาน Upskill และ Reskill ทั้ง Hard skills และ Soft skills จึงทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ที่น่าสนใจอย่าง LXD – Learning Experience Designer หรือการออกแบบประสบการณ์การเรียนรู้ LXD ให้ความสำคัญกับเป้าหมายการเรียนรู้ที่ชัดเจน โดยมีผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง และช่วยลดเวลาการเรียนรู้ลงอีกด้วย จากรูปแบบการเรียนรู้แบบเดิมอย่าง One Size Fit All ที่เราเรียนกันในห้องเรียน องค์กรสมัยใหม่จึงให้ความสนใจกับไอเดียนี้ และดึงเอาแนวคิด LXD – Learning Experience Designer มาปรับใช้เป็นแนวทางฝึกทักษะ และอบรมคนในองค์กร

4. Employee Engagement และ Well-being ของพนักงานคือสิ่งสำคัญ

คนยุคใหม่หันมาให้ความสำคัญกับสวัสดิการมากขึ้น สวัสดิการเดิมๆ อย่างการตรวจสุขภาพประจำปี หรือประกันกลุ่มอาจไม่เพียงพออีกต่อไป เทรนด์สวัสดิการที่โดยเน้นโฟกัสที่ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจ เพื่อดึงดูด และรักษาพนักงานเก่งๆ ให้อยู่กับองค์กรไปนานๆ ตัวอย่างสวัสดิการใหม่ๆ เช่น 

  1. การทำงานที่ยืดหยุ่น 
  2. แจกโบนัสด้วยคริปโตเคอเรนซี 
  3. ซัพพอร์ตค่าสมาชิกฟิตเนส 
  4. Ergonomic Office Supply 
  5. มีนักจิตวิทยาคอยให้คำปรึกษา
  6. มีการใช้แอพพลิเคชันดูแลสุขภาพกายใจให้พนักงาน
  7. จัดกิจกรรมสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน

5. เปลี่ยนขั้นตอนการตรวจประวัติอาชญากรรมเป็นรูปแบบดิจิทัล (Background Check)

เมื่อทุกอย่างต้องปรับเปลี่ยนให้ทุกอย่างมาเป็นรูแบบออนไลน์ทั้งหมด การตรวจประวัติอาชญากรรมก็สามารถทำผ่านหน้า dashboard ออนไลน์ได้แล้วเหมือนกัน ทั้งช่วยให้ HR และพนักงานไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง และลดความเสี่ยงเอกสารสูญหายระหว่างทาง สามารถขอผลตรวจประวัติอาชญากรรมได้เลยผ่าน dashboard ที่ใช้งานง่าย non-IT ก็สามารถใช้ได้ สะดวกทั้ง HR เอง และพนักงานใหม่ รับผลได้เลยภายใน 48  ชั่วโมง ช่วยประหยัดทั้งเวลา และประหยัดค่าใช้จ่ายในการปริ้นท์เอกสาร ไม่ต้องส่งเอกสารแบบกระดาษไปมา ทุกขั้นตอนสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านระบบออนไลน์ได้เลย ครบ จบ ไม่ต้องเดินทาง 

จากเทรนด์การทำงานในรูปแบบ HR Tech ที่กำลังมาแรงในยุค Digital Transformation กำลังเป็นกระแสที่องค์กรต้องรีบปรับตัวตามให้ทัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นหน้าที่ของทีม HR ที่ต้องคอยซัพพอร์ต คอยจัดกิจกรรมพัฒนาทักษะการทำงาน สร้างสรรค์วัฒนธรรมองค์กร รวมถึงสวัสดิการต่างๆ ปรับให้องค์กรสมัยใหม่มากขึ้น เพื่อดึงดูดพนักงานที่มีคุณภาพ และอยู่กับองค์กรไปนานๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *