fbpx

การตรวจประวัติอาชญากรรม สำคัญต่อการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดียังไง?

สภาพแวดล้อมการทำงานคือสิ่ง ๆ แรกที่พนักงานทุกคนจะได้เห็นเมื่อเข้าไปทำงานในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ทำงาน โต๊ะที่นั่งทำงาน รวมถึงเพื่อนร่วมงาน การมีสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้พนักงานเกิดความรู้สึกภักดีต่อองค์กรและส่งผลถึงคุณภาพผลงานที่ออกมา แต่การสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีจะเริ่มขึ้นได้ก็ต่อเมื่อองค์กรมีความปลอดภัย ซึ่งการ ตรวจประวัติอาชญากรรม เป็นหนึ่งกระบวนการดังกล่าว โดยเป็นการคัดกรองและป้องกันคนที่อาจเคยกระทำความผิดเข้ามาร่วมงาน

แล้วการ ตรวจประวัติอาชญากรรม นั้น มีความสำคัญอย่างไรต่อการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีบ้าง สามารถไปติดตามอ่านกันได้ที่บทความนี้เลย

สภาพแวดล้อมการทำงาน คืออะไร?

สภาพแวดล้อมการทำงาน คือบรรยากาศภาพรวมภายในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นด้านกายภาพ เช่น สถานที่ทำงาน โต๊ะทำงาน ห้องประชุม ไปจนถึงระบบการบริหารงาน เพื่อนร่วมงาน เป็นต้น การสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีมีความสำคัญในการสร้างเสริมคุณภาพการทำงานของพนักงาน โดยสภาพแวดล้อมการทำงานเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้พนักงานเกิดความรู้สึกอยากทำงาน เกิดความซื่อสัตย์ภักดีต่อองค์กร และสร้างผลงานที่ดีออกมา รวมถึงเป็นการส่งเสริมให้เกิดวัฒนธรรมองค์กรที่ดี ชวนดึงดูดให้คนอยากเข้ามาร่วมงาน

การตรวจประวัติอาชญากรรม กับการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี

สภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยคือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อทั้งองค์กร ซึ่งการตรวจประวัติอาชญากรนั้นคือหนึ่งในกระบวนการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัย ด้วยการคัดกรองบุคคลก่อนเข้ามาร่วมงาน เพื่อป้องกันคนที่เคยมีประวัติการกระทำผิดเข้ามาร่วมงาน ที่อาจสร้างบรรยากาศการทำงานที่ไม่ปลอดภัยต่อพนักงานในองค์กร รวมถึงการสร้างความเสียหายต่อองค์กร 

ซึ่งบทบาทของการตรวจประวัติอาชญากรรม ต่อการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี มีดังนี้

1.สร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยต่อการทำงาน

การตรวจสอบประวัติอาชญากรพนักงานก่อนเข้ามาร่วมงาน คือการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยเบื้องต้นที่องค์กรควรทำ เพราะในปัจจุบันได้มีการก่ออาชญากรรมในองค์กรมากมายหลายรูปแบบ ทั้งการทำร้ายร่างกาย การล่วงละเมิดทางเพศ การใช้ยาเสพติด และการลักขโมย ซึ่งหากองค์กรมีพนักงานที่มีประวัติการกระทำความผิด อาจสร้างบรรยากาศการทำงานที่ไม่ปลอดภัยต่อการทำงาน ทำให้พนักงานต้องทำงานอย่างหวาดระแวง ไม่ไว้วางใจกัน ขาดความสามัคคี จนอาจส่งผลให้ผลงานที่ออกมาไม่มีคุณภาพ 

ดังนั้นการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมคือการสร้างสภาพการทำงานที่ปลอดภัย ด้วยการคัดกรองพนักงานที่เข้ามาร่วมงาน ให้องค์กรและพนักงานมั่นใจได้ว่าจะได้พนักงานที่ดี ซื่อสัตย์ สามารถเชื่อใจได้เข้ามาร่วมงาน

2.ช่วยดูแลสุขภาพจิตและความเครียดของพนักงาน

หากบรรยากาศขององค์กรไม่ดี หรือสร้างความรู้สึกไม่ปลอดภัย จะส่งผลต่อสุขภาพจิตและความเครียดของพนักงานได้ ซึ่งหากองค์กรปล่อยปละละเลยทิ้งไว้เป็นเวลานานอาจส่งผลเสียระยะยาวต่อพนักงานคนนั้น ๆ ได้ การคัดเลือกพนักงานด้วยการตรวจประวัติอาชญากรรมจึงเป็นหนึ่งในกระบวนการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี ช่วยให้พนักงานสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมั่นใจ เพราะเมื่อสุขภาพจิตของพนักงานดี ไม่เครียดแล้ว ก็จะช่วยให้ผลงานที่ออกมามีคุณภาพมากยิ่งขึ้น 

3.ช่วยยกระดับการทำงานของ HR ด้วยการตรวจประวัติอาชญากรรมแบบออนไลน์

หากพูดถึงตำแหน่งที่มีบทบาทเกี่ยวข้องกับการตรวจประวัติอาชญากรมากที่สุด ก็คงต้องเป็นแผนก HR ที่เป็นคนคัดเลือกพนักงานแต่ละคนเข้ามาร่วมงาน ซึ่งการตรวจประวัติอาชญากรรมพนักงานก่อนเริ่มงาน จะช่วยลดภาระการทำงานของเจ้าหน้าที่ HR ในกรณีที่พนักงานคนดังกล่าวก่อพฤติกรรมไม่เหมาะสม จนสร้างความเสียหายต่อเพื่อนร่วมงานหรือชื่อเสียงขององค์กร จนอาจถึงขั้นกลายเป็นคดีความได้ ดังนั้นการตรวจประวัติพนักงานจึงเป็นเหมือนการป้องกันปัญหาพนักงานที่อาจเกิดขึ้น ช่วยให้เจ้าหน้าที่ HR มีเวลาไปโฟกัสกับสวัสดิการด้านอื่น ๆ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่มีคุณภาพยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ในปัจจุบันการตรวจประวัติอาชญากรรมก็ได้ถูกปรับให้มีความสะดวก ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ด้วย Appman Criminal Checker ที่เป็นการตรวจในรูปแบบออนไลน์ 100% ที่เจ้าหน้าที่ HR แทบไม่ต้องเสียเวลาในการจัดการเอกสาร หรือดำเนินการ และยังทราบผลไว ยกระดับการทำงานของเจ้าหน้าที่ HR ให้มีประสิทธิภาพ

สรุป

จะเห็นได้ว่าการจะสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีนั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าองค์กรละเลยการ ตรวจประวัติอาชญากรรม พนักงานที่เป็นกระบวนการคัดกรองและป้องกันคนที่เคยก่อคดีเข้ามาร่วมงาน เพราะถ้าองค์กรคัดกรองพนักงานก่อนเริ่มงาน จะช่วยสร้างสถานที่ทำงานที่ปลอดภัยต่อพนักงานทุกคน และยังเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างองค์กรที่น่าทำงาน และต่อยอดไปถึงสวัสดิการอื่น ๆ ที่ช่วยยกระดับคุณภาพการทำงานของพนักงานให้มีคุณภาพและดึงดูดคนมีความสามารถให้อยากเข้ามาร่วมงาน พร้อมพาให้องค์กรไปสู่จุดหมายอย่างที่หวังไว้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *