fbpx

Liveness Detection และมาตรฐาน ISO27001 เพื่อความปลอดภัยในการยืนยันตัวตน

Liveness-Detection-ekyc-iso

ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลได้เข้ามามีบทบาทกับชีวิตของผู้คนอย่างกว้างขว้าง ทำให้การสร้างความปลอดภัยทางดิจิทัลกลายเป็นประเด็นที่สำคัญ เนื่องจากกลุ่มผู้ก่ออาชญากรรมในโลกออนไลน์ยังคงเติบโต และสร้างความเดือดให้กับผู้คนอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม เราก็มีการพัฒนาเทคโนโลยี และมาตรฐานใหม่ๆ เพื่อรับมือกับความเสี่ยงเหล่านี้ อย่างการใช้เทคโนโลยี “Liveness Detection” และ eKYC ที่ได้มาตรฐานรับรอง ISO27001 ซึ่งได้กลายเป็นสองประเด็นที่มีความสำคัญในการรักษาความปลอดภัยของธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต

Liveness Detection คืออะไร?

หากพูดถึงเทคโนโลยี “Liveness Detection” ใครหลายๆ คนอาจจะไม่เคยได้ยิน แต่ทราบหรือไม่ว่าเทคโนโลยีนี้ เป็นส่วนสำคัญของระบบการยืนยันตัวตนด้วยไบโอเมทริกซ์ (Biometric) ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับการตรวจสอบบุคคลว่าเป็นตัวตนจริงหรือปลอม และยังสามารถป้องกันการโจมตีจากการหลอกลวง (Spoofing) และการแอบอ้างด้วยการใช้เทคโนโลยี Deep Fake เพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการความปลอดภัยในการทำธุรกรรมต่าง ๆ

Biometrics คือ เทคโนโลยีที่ใช้ในการระบุตัวตน (Identification) และตรวจพิสูจน์ผู้ใช้ (Verification) โดยใช้เทคนิคการแปรค่าเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละบุคคล (Personal identity) ไม่ว่าจะเป็นทางกายภาพ (Physical) หรือพฤติกรรม (Behavioral Characteristics) มาวิเคราะห์และเปรียบเทียบความแตกต่าง ทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และสะดวกยิ่งขึ้นกว่าเดิม”

บทบาทของเทคโนโลยี
การเปรียบเทียบภาพใบหน้า ใน eKYC

กระบวนการ eKYC (Electronic Know Your Customer) มีความจำเป็นที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในโลกที่ธุรกรรมดิจิทัลที่ต้องการมาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งเทคโนโลยีการพิสูจน์ตัวตนจะบังคับให้ผู้ที่ต้องการทำธุรกรรมถูกตรวจสอบตัวตนอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันการฉ้อโกง และโทคโนโลยีการเปรียบเทียบภาพใบหน้า จึงเป็นส่วนสำคัญของโซลูชั่น eKYC เพราะทำให้แน่ใจว่ากระบวนการตรวจสอบตัวตนไม่เพียงแค่ปลอดภัย แต่ยังมีความน่าเชื่อถืออย่างมาก

มาตรฐาน ISO27001 คืออะไร?

ISO27001 เป็นส่วนสำคัญของมาตรฐานเทคโนโลยี “Liveness Detection” และ “eKYC” เพราะจัดทำโดยองค์กรมาตรฐานระหว่างประเทศ (ISO) เพื่อช่วยในการจัดการความปลอดภัยของข้อมูลในองค์กร โดยเฉพาะการจัดการความปลอดภัยข้อมูลอย่างมืออาชีพ และมีการรับรองที่แสดงว่าองค์กรนั้น ได้ปฏิตามนโยบายการจัดการความปลอดภัยข้อมูล (ISMS) ที่เข้มแข็งและเป็นมาตรฐาน

ISO27001 จะมุ่งเน้นไปที่การจัดการความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับข้อมูล และการพัฒนาขั้นตอนที่เหมาะสม และเฉพาะเจาะจงสำหรับการป้องกัน การตรวจสอบ การแก้ไข และปรับปรุงให้มีความทันสมัยตามสภาวะที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยการปฏิบัติตามมาตรฐาน ISO27001 จะช่วยให้องค์กรสามารถคุ้มครองข้อมูลจากการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาต และยังสามารถกู้คืนได้เร็วหลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด”

Standard ISO27001

Liveness Detection
เกี่ยวข้องกับ มาตรฐาน ISO27001
ในเทคโนโลยี eKYC อย่างไร?

ทั้งการทำการเปรียบเทียบภาพใบหน้า และ มาตรฐาน ISO27001 เป็นกุญแจสำคัญอย่างมากในกระบวนการ eKYC อย่างไรก็ตาม การประยุกต์ใช้ร่วมกันของสองปัจจัยนี้ จะช่วยให้เทคโนโลยีเกิดการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับความปลอดภัยระดับสูง และเชื่อถือได้ นอกจากนี้การนำเทคโนโลยี eKYC มาใช้ร่วมกับการทำ Liveness Detection และ ปฏิบัติตามมาตรฐาน ISO27001 จะช่วยเพิ่มความไว้วางใจของพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ และผู้ใช้งาน รวมถึงยังรองรับหลักการปฏิบัตรตามกฎหมายในประเทศต่าง ๆ อีกด้วย

อนาคตของการยืนยันตัวตนดิจิทัลที่ปลอดภัย

เมื่อการทำธุรกรรมบนโลกออนไลน์ยังคงมีการเจริญเติบโตแบบก้าวกระโดด ความต้องการตรวจสอบตัวตนที่ปลอดภัยก็จะต้องมีการพัฒนาตามมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การใช้เทคโนโลยี Liveness Detection ที่มีประสิทธิภาพ และการปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยของข้อมูล ISO27001 จะช่วยให้องค์กรสามารถตอบสนองต่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ดังนั้น การผสมผสานทั้งเทคโนโลยี และข้อปฏิบัติด้านความปลอดภัยนี้ จะยังคงขับเคลื่อนนวัตกรรมในการยืนยันตัวตนดิจิทัลในอนาคต

การใช้เทคโนโลยีการเปรียบเทียบภาพใบหน้า และ การปฏิบัติตามมาตรฐาน ISO27001 เป็นสิ่งสำคัญในการให้บริการ eKYC ที่มีความปลอดภัย และได้มาตรฐาน เพราะมันไม่เพียงแค่ช่วยลดความเสี่ยงจากการฉ้อโกง แต่ยังเช่วยสริมสร้างรากฐานความมั่นคงของแพลตฟอร์มออนไลน์ ในการเร่งขับเคลื่อนธุรกิจในยุคดิจิทัล นอกจากนี้ มาตรการความปลอดภัยที่เข้มงวดจะช่วยให้พื้นที่ของการทำธุรกรรมดิจิทัลเป็นที่ที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้ทั้งหมด

Appman-E-KYC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *