fbpx

การยืนยันตัวตนด้วยหนังสือเดินทาง ด้วยเทคโนโลยี NFC Passport

การยืนยันตัวตนด้วยหนังสือเดินทาง ด้วยเทคโนโลยี NFC Passport

หลายคนอาจไม่คุ้นเคยกับคำว่า NFC แต่ทราบหรือไม่ว่าเทคโนโลยีนี้อยู่ในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นในโทรศัพท์ บัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต รวมไปถึงบนพาสปอร์ตซึ่งสามารถใช้ในการยืนยันตัวตน NFC Passport ได้ แล้วเทคโนโลยี NFC คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร หาคำตอบได้ในบทความนี้

เทคโนโลยี NFC คืออะไร

NFC หรือ Near Field Communication คือการสื่อสารระยะใกล้ เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายที่สามารถรับส่งข้อมูลในระยะห่างไม่เกิน 4 เซนติเมตร ใช้คลื่นความถี่ 13.56 เมกะเฮิร์ต โดยมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุด 424 กิโลบิตต่อวินาที และมีความเร็วในการติดต่อเริ่มต้นที่ 0.1 วินาที คุณสมบัติดังกล่าวจึงถูกนำมาใช้ในการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในระยะใกล้ เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย

NFC มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

คุณสมบัติเบื้องต้นของ NFC คือการรับส่งข้อมูลในระยะใกล้ จึงถูกนำมาใช้อำนวยความสะดวกให้กับชีวิตประจำวัน ดังนี้

  • การจ่ายเงินไร้สัมผัส เช่น บัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรรถไฟฟ้า เป็นต้น
  • การรับส่งข้อมูลผ่าน Smart Label หรือฉลากอัจฉริยะ และนามบัตร Business Cards ที่เพียงแต่แตะสมาร์ตโฟนก็สามารถอ่านข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว
  • การเชื่อมต่ออุปกรณ์ระหว่างสมาร์ตโฟน เช่น หูฟัง ลำโพง สมาร์ตทีวี เป็นต้น
  • การใช้คีย์การ์ด (Secure Keycards) ในการเข้า-ออกสถานที่ต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัย
  • การยืนยันตัวตนด้วยหนังสือเดินทาง หรือ NFC Passport

การยืนตัวตัวตนด้วยเทคโนโลยี NFC

อย่างที่กล่าวไปว่า NFC คือเทคโนโลยีที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเรามานาน ด้วยคุณสมบัติการเชื่อมต่อไร้สายที่ช่วยอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะในยุคหลังการระบาดของโรค Covid 19 ที่การหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกลายเป็นวิถีชีวิตใหม่ เทคโนโลยี NFC จึงกลายเป็นโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ต้องการลดสัมผัสเพื่อความปลอดภัย

นอกจากจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ในการจ่ายเงินหรือรับส่งข้อมูลแล้ว ปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนา NFC Passport หรือการยืนยันตัวตนด้วยหนังสือเดินทาง โดยใช้ NFC Passport Reader เพื่อตรวจสอบข้อมูลในการเดินทางและการทำธุรกรรม ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการปลอมแปลงเอกสาร ลดการใช้กระดาษ และเพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้กับผู้ใช้บริการมากยิ่งขึ้น

NFC Passport และ NFC Passport Reader คืออะไร

คือการยืนยันตัวตนด้วยหนังสือเดินทางผ่านเครื่อง NFC Passport Reader โดยการสแกน จากนั้น NFC จะดึงข้อมูลจากหนังสือเดินทางเข้ามาในระบบ คล้ายกับ Dipchip ของบัตรประชาชนไทย ไม่ว่าจะเป็นชื่อ-นามสกุล สัญชาติ วันเดือนปีเกิด หมายเลขพาสปอร์ต รวมไปถึงวันหมดอายุ เพื่อนำไปใช้ตรวจคนเข้าเมือง เช็กอินสายการบิน โรงแรม ร้านค้าต่าง ๆ รวมไปถึงการทำธุรกรรมกับธนาคาร

NFC Passport จะช่วยลดข้อผิดพลาดในการกรอกข้อมูล ภาพถ่าย ใช้งานง่าย และประหยัดเวลา คล้ายกับเทคโนโลยี E-KYC 

เทคโนโลยี NFC และความปลอดภัย

เนื่องจาก NFC สามารถรับส่งได้ในระยะใกล้ไม่เกิน 4 เซนติเมตร จึงต้องมีการเผชิญหน้ากับอุปกรณ์รับข้อมูลโดยตรง และอยู่ในการควบคุมของผู้รับผิดชอบ ดังนั้นจึงมีความปลอดภัยสูง แต่มีข้อควรระวังดังต่อไปนี้

  • ตรวจสอบตัวรับสัญญาณว่าไม่มีการติดตั้งอุปกรณ์น่าสงสัย
  • กำหนดรหัสผ่านเพื่อป้องกันข้อมูลถูกนำไปใช้
  • หากใช้ผ่านสมาร์ตโฟนควรปิดการเชื่อมต่อ NFC ทุกครั้ง

เทคโนโลยีช่วยทำให้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โซลูชั่นที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่หลาย ๆ หน่วยงานไม่ควรมองข้าม เพื่อจะได้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างเต็มที่

Appman-E-KYC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *