fbpx

เทคโนโลยี OCR ช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ในธุรกิจการเงิน

ตัวอย่างการใช้งานเทคโนโลยี OCR ธุรกิจการเงิน

ในปัจจุบัน เทคโนโลยี OCR (Optical Character Recognition) ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในแต่ละธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการทำงานด้านจัดเก็บ และเรียบเรียงข้อมูล รวมทั้งยังช่วยลดการใช้เอกสารที่เป็นกระดาษ หากพูดถึงธุรกิจที่ OCR เข้ามามีบทบาทสำคัญที่สุด ก็คือธุรกิจธนาคาร ที่ได้เริ่มมีการใช้ระบบ OCR มากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งจะมีอะไรบ้าง และมีบทบาทอย่างไร ในบทความนี้เราจะไปหาคำตอบกัน

3 บทบาท เทคโนโลยี OCR ในธุรกิจธนาคาร

OCR ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในธุรกิจธนาคาร โดยเฉพาะการจัดการกับข้อมูลของลูกค้า เนื่องจากธุรกิจธนาคารนั้นมีลูกค้าจำนวนมหาศาล ทำให้การจัดการข้อมูลต่างๆ ในรูปแบบเอกสารนั้นเต็มไปด้วยความยุ่งยาก และใช้พื้นที่จำนวนมากในการเก็บข้อมูล 

โดยหน้าที่ของ OCR คือการเข้ามาช่วยจัดการข้อมูลของเจ้าของบัญชีธนาคาร ตั้งแต่ระดับบุคคล ไปจนถึงระดับองค์กร นอกจากนี้ยังช่วยจัดการใบแจ้งยอด หรือเอกสารต่างๆ ที่ทางธนาคารออกให้กับลูกค้า ทำให้เจ้าของบัญชีสามารถทำการติดตามตรวจสอบข้อมูลเช่น ยอดเงินในบัญชี ค่าธรรมเนียม และดอกเบี้ย ได้สะดวกรวดเร็ว รวมทั้งธนาคารก็ยังสามารถตรวจสอบข้อมูลของลูกค้า เพื่อระวังการฉ้อโกง ปลอมแปลงข้อมูลส่วนตัวได้อีกด้วย ซึ่งหน้าที่หลักๆ ของ OCR กับธุรกิจธนาคารในปัจจุบัน มีดังนี้

1. การประมวลผลใบแจ้งยอด

ระบบ OCR ได้เข้ามาช่วยธุรกิจธนาคารออกใบแจ้งยอดธนาคาร หรือ Statement โดยหน้าที่คือการตัดแยกข้อมูลบัญชีของลูกค้า และนำมาจัดเก็บให้อยู่ในรูปแบบไฟล์อีเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบของฐานข้อมูล จากนั้น OCR จะทำการแปรรูปข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบไฟล์ที่สามารถอ่าน และดึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น เช่น Excel, PDF เป็นต้น 

ซึ่งการเข้ามามีบทบาทของ OCR ได้เข้ามาช่วยกระบวนการทำงานที่ยุ่งยาก ซับซ้อน เช่น กระบวนการป้อนข้อมูลโดยพนักงานที่มีโอกาสผิดพลาด รวมทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้รวดเร็ว ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ทำให้ลูกค้าสามารถดำเนินการขอใบแจ้งยอดผ่านอีเมลได้ โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปเดินเรื่องเองที่สาขา เป็นต้น

2. เพิ่มความรวดเร็วในการขอสินเชื่อ

การทำเรื่องเพื่อขอสินเชื่อแบบดั้งเดิม ค่อนข้างใช้เวลานาน และเต็มไปด้วยขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่เทคโนโลยี OCR ได้เข้ามาช่วยลดขั้นตอนความยุ่งยากเหล่านั้น ด้วยการทำหน้าที่เปรียบเทียบข้อมูลของเอกสาร ลดขั้นตอนการทำงานที่เป็นการ รับ พิมพ์ เอกสาร นอกจากนี้ระบบ Machine Learningดด ยังเข้ามาทำหน้าที่ตรวจสอบ คัดแยกข้อมูล โดยเทคโนโลยี OCR สามารถประหยัดทรัพยากรในการทำงาน และเพิ่มความเร็วให้กับการดำเนินการขอสินเชื่อได้ถึง 70% 

3. ฟังก์ชัน Scan-to-Pay

ในปัจจุบัน สังคมไร้เงินสดกำลังเข้ามามีบทบาทในการจับจ่ายใช้สอยของผู้คน ซึ่งเทคโนโลยี OCR เป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกเหล่านั้น โดยเฉพาะการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันธนาคาร หรือ Scan-to-Pay แต่เนื่องจากการจะชำระเงินผ่านแอปธนาคารนั้น ต้องมีการยืนยันตัวตน และผู้ใช้ต้องกรอกข้อมูลต่างๆ ซึ่งใช้เวลาในการดำเนินการค่อนข้างยุ่งยาก และใช้เวลานาน รวมทั้งการป้อนข้อมูลด้วยตนเองก็มีโอกาสผิดพลาด และเป็นสาเหตุที่ธนาคารสูญเสียรายได้ประมาณ 20 – 30% แต่ OCR เข้ามาช่วยลดความยุ่งยากของขั้นตอนเหล่านั้นลง ด้วยการใช้ Machine Learning ในการอ่าน และป้อนข้อมูลอัตโนมัติ รวมถึงการจดจำใบหน้าของลูกค้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้การใช้งานในแต่ละครั้ง

เทคโนโลยี OCR เป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทต่อธุรกิจธนาคารในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยลดความยุ่งยากในการดำเนินการต่างๆ ของลูกค้ากับธนาคารแล้ว ยังเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการของธนาคาร ให้ลูกค้าเกิดความเชื่อใจ และอยากใช้บริการกับธนาคารต่อไปเรื่อยๆ

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเรา
ให้เราช่วยพัฒนาธุรกิจของคุณด้วยโซลูชัน OCR ที่ดีที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *