fbpx

ยื่น ตรวจประวัติอาชญากรรม แบบทั่วไป VS Appman Background Check

ตรวจประวัติอาชญากรรม VS BackgroundChecker

ในปัจจุบันการยื่น ตรวจประวัติอาชญากรรม เป็นส่วนสำคัญที่หลายองค์กรให้ความสำคัญ เพื่อเป็นการคัดกรองพนักงาน ก่อนมาร่วมทำงาน เพื่อให้ได้พนักงานที่มีคุณภาพ สามารถเชื่อใจได้ว่าจะไม่สร้างความเสื่อมเสียให้แก่องค์กร ซึ่งการตรวจประวัติอาชญากรรมก็มีทั้งการตรวจแบบทั่วไป ที่เป็นวิธีดั้งเดิมที่ดำเนินการโดยแผนกฝ่ายบุคคลล และการตรวจแบบออนไลน์โดย Appman Background Check การตรวจประวัติทั้ง 2 รูปแบบมีความแตกต่างอย่างไรบ้าง? บทความนี้จะพาทุกคนมาไขคำตอบกัน

การตรวจประวัติอาชญากรรมแบบทั่วไป

การยื่นตรวจประวัติอาชญากรรมแบบทั่วไป จะเป็นการดำเนินการโดยแผนกฝ่ายบุคคลที่จะทำหน้าที่รวบรวมช้อมูลของพนักงานไปตรวจสอบกับสถานีตำรวจ ซึ่งจะมีการใช้เวลา ค่าใช้จ่าย และขั้นตอนการดำเนินงาน โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. ใช้ระยะเวลาดำเนินการตรวจสอบนาน

การตรวจประวัติอาชญากรรมแบบทั่วไป จะใช้ระยะเวลาในการดำเนินการที่ค่อนข้างนาน เนื่องจากเจ้าหน้าที่แผนกฝ่ายบุคคลต้องนำเอกสารของพนักงานไปให้ทางสถานีตำรวจดำเนินการตรวจเป็นรายบุคคล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้ระยะเวลาในการตรวจประมาณ 15-30 วัน 

2. มีความยุ่งยากในการดำเนินการ

ขั้นตอนการตรวจประวัติอาชญากรรมแบบทั่วไปค่อนข้างมีความยุ่งยาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่แผนกบุคคลจะต้องรวบรวมเอกสารของตัวพนักงาน และต้องเดินทางไปติดต่อกับสถานีตำรวจด้วยตนเอง ทำให้เจ้าหน้าที่แผนกบุคคลต้องเสียเวลา และค่าเดินทาง ในการดำเนินการแต่ละครั้ง

3. ทราบผลเฉพาะคดีอาญาเท่านั้น

การตรวจประวัติอาชญากรรมแบบทั่วไป จะได้ผลประวัติของคดีอาญา ของบุคคลคนนั้นเท่านั้น เช่น คดีที่เกี่ยวข้องกับการทำร้ายร่างกาย ลักทรัพย์ ฉ้อโกง ยาเสพติด เป็นต้น นอกจากนี้ การเช็กประวัติอาชญากรรมแบบทั่วไป จะทราบเพียงประวัติของคดีแดงเท่านั้น

คดีแดง หรือ คดีหมายเลขแดง หมายถึง คดีที่ศาลชั้นต้นได้มีการตัดสินเสร็จสิ้นแล้ว โดยเมื่อศาลชั้นต้น มีการตัดสินคดีใดแล้ว จะทำการการออกหมายเลขคดีแดงให้

การยื่นตรวจประวัติอาชญากรรม กับ Appman Background Check

การยื่นตรวจประวัติอาชญากรรม กับ Appman Background Check เป็นบริการที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย รวดเร็ว และมีความละเอียดมากกว่าการตรวจประวัติอาชญากรรมแบบทั่วไป ด้วยการใช้เทคโนโลยี OCR ที่สามารถดึงข้อมูลจากบัตรประชาชน และสามารถบันทึกข้อมูลได้แบบอัตโนมัติ พร้อมทั้งมีเทคโนโลยี Face Recognition ที่เปรียบเทียบใบหน้า ที่ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการเช็กประวัติบุคคล โดยประโยชน์ของ Appman Background Check มี ดังนี้

1. ใช้ระยะเวลาตรวจสอบที่รวดเร็วกว่า

การยื่นตรวจประวัติอาชญากรรมด้วยบริการ  Background Checker จะใช้ระยะเวลาในการดำเนินการที่เร็วกว่าการตรวจประวัติพนักงานแบบทั่วไปมาก จากปกติที่ใช้ระยะเวลานานถึง 15-30 วัน แต่บริการ Background Checker สามารถตรวจสอบพนักงานที่รวดเร็วโดยการผสมผสานเทคโนโลยี E-KYC และ OCR ในการยืนยันตัวตนบุคคล ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเตรียมเอกสารในการดำเนินเรื่องที่ซ้ำซ้อน ทำให้คุณสามารถทราบผลประวัติของพนักงานได้ใน 48 ชั่วโมงเท่านั้น

2. เพิ่มความสะดวกในการดำเนินการ

เนื่องจากบริการ Background Checker เป็นบริการยื่นตรวจประวัติอาชญากรรมที่สามารถดำเนินได้ง่ายๆ ในรูปแบบออนไลน์ผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน จึงช่วยลดความยุ่งยากในการตรวจประวัติพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนในการตรวจสอบเอกสาร หรือการเดินทางไปยังสถานีตำรวจเพื่อขอยื่นเรื่อง ทำให้แผนกฝ่ายบุคคลสามารถมีเวลาในการทำงานส่วนอื่นๆ ที่มีความจำเป็นมากกว่า

3. สามารถทราบผลประวัติอาชญากรรมที่ละเอียด

หากเป็นการยื่นตรวจประวัติอาชญากรรมแบบทั่วไป จะสามารถทราบผลเพียงประวัติคดีอาญา ที่มีการตัดสินไปแล้วเท่านั้น แต่หากเป็นการตรวจประวัติอาชญากรรมด้วยบริการ Appman Background Checker จะสามารถทราบประวัติอาชญากรรมของบุคคลโดยละเอียด ไม่ว่าจะเป็น ประวัติคดีอาญา คดีแพ่ง สถานะบุคคลล้มละลาย sanction list รวมไปถึงคดีที่ศาลยังไม่ตัดสิน แต่เป็นข่าวเสียที่แสดงอยู่บนสื่อออนไลน์ ทำให้องค์กรมั่นใจได้ว่าจะได้พนักงานที่มีคุณภาพ สามารถเชื่อใจได้

ความแตกต่างของการตรวจประวัติอาชญากรรมแบบทั่วไป VS APPMAN BACKGROUND CHECKER

Featuresตรวจประวัติอาชญากรรมแบบทั่วไปAPPMAN BACKGROUND CHECKER
ความเร็วในการดำเนินการ15-30 วัน2 วัน
วิธีการเตรียมเอกสารกรอกเอกสารด้วยมือAI กรอกเอกสารแบบอัตโนมัติ
ผลประวัติอาชญากรรมมีมี
ผลประวัติสถานะบุคคลล้มละลายไม่มีมี
ผลประวัติข่าวเสียบนสื่อออนไลน์ไม่มีมี
ผลประวัติการทำงานของบริษัทก่อนหน้าไม่มีมี
Sanction list checkไม่มีมี

สรุป

การยื่นตรวจประวัติอาชญากรรมโดย Appman Background Check เป็นการยกระดับการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมแบบทั่วไป ให้มีความทันสมัย สะดวกสบาย และรวดเร็วยิ่งกว่าเดิมด้วยการใช้เทคโนโลยี OCR และ E-KYC ช่วยลดภาระให้พนักงานแผนกฝ่ายบุคคล และทำให้องค์กรได้พนักงานที่มีคุณภาพมาร่วมงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *