fbpx

4 ประเภทรูปแบบการ เช็กประวัติพนักงาน ในยุคดิจิทัล

4 รูปแบบเช็ดประวัติพนักงานรูปแบบดิจิทัล

การ เช็กประวัติพนักงาน คือ การสร้างความน่าเชื่อถือ และความปลอดภัยให้กับองค์กร และช่วยให้องค์กรได้พนักงานที่มีความเหมาะสมในการปฏิบัติงาน นอกจากนี้ การเช็กประวัติพนักงานยังมีความสอดคล้องกับกฎหมาย และมาตรฐานของธุรกิจอีกด้วย

ทำไมต้องเช็กประวัติผู้สมัครงานใหม่ ?

ในการรับสมัครพนักงานแต่ละครั้งนั้น โดยปกติทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลจะทำการเช็กบุคคลอ้างอิง และประวัติภูมิหลังของผู้สมัครงาน เพื่อคัดกรองพนักงานที่อาจมีประวัติที่ร้ายแรง  เพราะอาจส่งผลกระทบกับภาพลักษณ์ขององค์กร นอกจากนี้ยังมีโอกาสส่งผลเสียกับผลประกอบการได้ในอนาคต โดยเฉพาะธุรกิจที่เน้นเรื่องความปลอดภัยอย่าง สถาบันการเงิน ธุรกิจบริการด้านช่างและแม่บ้าน ธุรกิจรักษาความปลอดภัย และธุรกิจการโรงแรม เป็นต้น

การเช็กประวัติของผู้สมัครงาน ยังช่วยให้องค์กรลดโอกาสการเซ็นต์สัญญาที่ผิดพลาด ซึ่งก่อให้เกิดผลเสียกับการใช้งบประมาณที่เสียเปล่า เพราะการเปลี่ยนพนักงานแต่ละครั้งมีต้นทุนสูงกว่า 200% เลยทีเดียว

4 ประเภทรูปแบบการ เช็กประวัติพนักงาน ในยุคดิจิทัล

1. การเช็กประวัติอาชญากรรม (Criminal history check)

การตรวจประวัติอาชญากรรม เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกระบวนการคัดกรองพนักงาน โดยทางทีมงานแอพแมนจะขอยกตัวอย่าง กรณีสวนสนุกชื่อดัง Disneyland ที่เข้มเรื่องการรับพนักงาน แต่ก็ยังเคยเกิดข้อผิดพลาดขึ้นในปี 2022 เมื่อทางดิสนีย์แลนด์ รับอดีตนักมวยปล้ำที่มีคดีล่วงละเมิดทางเพศเข้ามาทำงาน ซึ่งถึงแม้ว่าทางดิสนีย์แลนด์ จะทำการตรวจสอบประวัติของผู้สมัครจากชื่อจริงแล้วก็ตาม แต่ไม่ได้เช็กชื่อในวงการมวยปล้ำ (Ring Name) เมื่อข่าวหลุดออกไปจึงส่งผลกับภาพลักษณ์ของดิสนีย์เป็นอย่างมาก

ที่มา : คลิก

APPMAN Criminal Checker คือ บริการรับยื่นตรวจประวัติอาชญากรรมของผู้สมัครงานในรูปแบบดิจิทัล ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวก และความรวดเร็วในกระบวนการคัดกรองบุคลากร เรียนรู้เพิ่มเติม

2. การเช็กประวัติผ่านสื่อออนไลน์ (Checking scandal history through online media)

นอกจากการตรวจประวัติกับทางกองทะเบียนประวัติอาชญากรแล้ว ถ้าต้องการเพิ่มความมั่นใจ ควรตรวจสอบประวัติของผู้สมัครงานผ่านสื่อ และข่าวสารทางอินเทอร์เน็ตก่อนตัดสินใจรับเข้าทำงาน เพราะ ในบางกรณี เราสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาเปรียบเทียบกับข้อมูลด้านการศึกษา และกิจกรรมต่าง ๆ ที่กรอกลงในเรซูเม่ว่าเป็นข้อมูลจริงหรือไม่

Adverse Media Checker คือ บริการตรวจสอบข่าวฉาวบนโลกออนไลน์ของพนักงาน ผ่านการใช้ เทคโนโลยีที่สามารถดึงข้อมูลประวัติของพนักงานที่ปรากฏบนโลกออไลน์จากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือแบบอัตโนมัติ มาพร้อม AI ช่วยสรุปประวัติโดยย่อของพนักงานจากเนื้อหาที่พบ ช่วยให้ HR เช็กประวัติพนักงานได้เร็วและแม่นยำกว่าเดิม

3. การเช็กประวัติการทำงาน (Checking work history)

การเช็กประวัติการทำงาน จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลสามารถตรวจสอบความถูกต้องของประวัติการทำงานเก่า และนำมาประเมินความเชี่ยวชาญของพนักงานว่ามีความเหมาะสมสำหรับตำแหน่งที่เปิดรับหรือไม่ นอกจากนี้ ยังช่วยตรวจสอบความน่าเชื่อถือ และความสม่ำเสมอของประวัติการทำงานของพนักงาน เพื่อประกอบการตัดสินใจในการรับสมัครงานอย่างมีประสิทธิภาพ

APPMAN Employee verification คือ บริการเช็กประวัติการทำงานกับสำนักงานประกันสังคมผ่านระบบออนไลน์ โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลทั้งวันเริ่มและออกออกจากที่ทำงานก่อนหน้างานว่าตรงตามข้อมูลที่ส่งให้กับทางฝ่ายบุคคลหรือไม่

4. การเช็กประวัติล้มละลาย (Bankruptcy history check)

การตรวจเช็กสถานะบุคคลล้มละลาย เป็นหนึ่งในปัจจุจัยที่มีความสำคัญกับฝ่ายบุคคล ในการลดปัญหาความยุ่งยากของการดำเนินการทำจ่ายเงินเดือน (Payroll) เพราะหากพนักงานมีสถานะบุคคลล้มละลาย ทางองค์กรจะต้องมีการหักจ่ายให้กับทางเจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ เพื่อนำมาเฉลี่ยคืนให้แก่เจ้าหนี้ นอกจากนี้ ยังช่วยลดความวุ่นวายจากการโดนเจ้าหนี้โทรมาทวงหนี้ของพนักงานในบริษัทอีกด้วย

บริการ APPMAN Background Checker ในปัจจุบัน มีการเช็กสถานะบุคคลล้มละลายของพนักงาน ให้กับผู้ใช้งานทุกท่านท่าน ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

สุดท้ายนี้การตรวจสอบประวัติผู้สมัครงานนั้น เป็นเพียงส่วนนึงที่ช่วยในการประเมิณ และคัดกรองพนักงานเบื้องต้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการโฟกัสไปที่ข้อดี และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเนื้องานเป็นหลัก ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลควรวิเคราะห์ข้อมูลด้วยความเป็นกลาง รวมถึงควรเลือกใช้เครื่องมือหรือบริการที่มีมาตรฐาน ไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลจากข้อกำหนดทางกฏหมายในการตรวจสอบประวัติผู้สมัคร ซึ่งการตรวจประวัติอาชญากรรมในรูปแบบดิจิทัล บริษัท แอพแมน เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการด้านการรับยื่นตรวจสอบประวัติที่มีมาตรฐานด้านความปลอดภัยขั้นสูง และในทุกขั้นตอนของการตรวจสอบประวัติผู้สมัครนั้น มีการดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ โดยทั้งหมดนี้บริการของเราจะช่วยลดเวลาของกระบวนการจ้างงาน ลดความเสี่ยง และเพิ่มความมั่นใจในการจ้างพนักงานใหม่ของคุณ

เช็กประวัติพนักงาน-ตรวจประวัติอาชญากรรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *