fbpx

บริษัทควรทำยังไง? กรณีข่าวพนักงานหลอกทำงานบริษัท 16 ที่พร้อมกัน

ในประเทศจีน, มีผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ กวนเยว่ ได้วางแผนที่ซับซ้อนเพื่อทำงานใน 16 บริษัทในเวลาเดียวกันด้วยการสร้างประวัติประจำตัวที่น่าประทับใจและใช้วิธีโกงที่ซับซ้อนในการสมัครงานและยืนยันตำแหน่งงานของเธอที่แต่ละบริษัท รวมถึงการใช้ภาพถ่ายจากสัมภาษณ์งานเพื่อแสร้งว่าเธอได้พบปะกับลูกค้า สามีของเธอชื่อ เฉินเฉียง ที่มีประสบการณ์ทางด้านกฎหมาย ช่วยหาช่องโหว่ในกฎหมายเพื่อให้แผนของเธอประสบความสำเร็จ เธอทำงานได้ 3 ปีโดยไม่โดนจับและในระยะเวลานั้นเธอและสามีของเธอสามารถสร้างความมั่งคั่งจนสามารถซื้อบ้านหรูในเซี่ยงไฮ้ได้ เธอยังทำบันทึกข้อมูลที่จำเป็นให้ละเอียดทำให้เธอสามารถจัดการตำแหน่งงานทั้งหมดได้และเมื่องานมีเยอะเธอยังจ้างคนอื่นมาช่วยทำงานและแบ่งปันค่าคอมมิชชั่นให้กับพวกเขา

แต่ในที่สุด ในเดือนมกราคม 2566 หลิวเจียน เจ้าของบริษัทหนึ่งที่เธอทำงาน ได้สำรวจและค้นพบความผิดปกติในเอกสารซึ่งนำไปสู่การสืบสวนที่เผยแพร่การโกงและการหลบเลี่ยงภาษีที่มีขนาดใหญ่จากบัญชีธนาคารของเธอและสามี

จากการสืบสวน เจ้าหน้าที่พบว่ามีจำนวนเงินหมุนเวียนที่เกี่ยวกับคดีนี้ถึง 50 ล้านหยวน (ราว 240 ล้านบาท) และสุดท้ายก็สามารถจับกุมคู่สามีภรรยานี้และอีก 53 คนที่เกี่ยวข้อง ในตอนนี้คดีนี้เป็นการเตือนให้บริษัทอื่น ๆ ในประเทศจีนต้องมีความระมัดระวังมากขึ้น

บริษัทควรทำยังไง? เพื่อป้องกันเหตุการณ์แบบกรณีข่าวนี้

ในปัจจุบัน resume เป็นหนึ่งในเอกสารที่มีความสำคัญในการสมัครงานเป็นอย่างมากและมีส่วนช่วยให้การตัดสินใจรับพนักงานเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของผู้รับสมัครมากยิ่งขึ้น แต่ในยุคที่เทคโนโลยีมีการพัฒนามากขึ้นเมื่อเทียบกับอดีต จึงอาจเป็นไปได้ยากในการตรวจสอบว่าข้อมูลที่ผู้สมัครยื่นเป็นข้อมูลที่เป็นความจริง อย่างเช่นกรณีของสาวจีน ที่ได้มีการปลอมแปลงเอกสารการทำงานมานานกว่า 3 ปี เป็นจำนวน 16 บริษัทอย่างต่อเนือง และได้สร้างมูลค่าความเสียหายให้กับบริษัทผู้ว่าจ้างเป็นจำนวนมาก การรับพนักงานเข้าทำงานในองค์กรจึงจำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบที่แม่นยำ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจะส่งผลกระทบต่อองค์กรในอนาคต

บริการ Employee Verification : ตรวจสอบประวัติการทำงานของพนักงาน

ทาง AppMan ได้คิดค้น solution ที่ช่วยให้การรับสมัครพนักงานเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย Employee Verification ที่ตอบโจทย์สาย HR เพื่อเป็นการคัดกรองบุคลากรได้อย่างแม่นยำรวมถึงยกระดับการทำงานด้วยระบบดิจิทัลแบบครบวงจร ที่สะดวกและรวดเร็วและลดปัญหาที่อาจส่งผลต่อองค์กรได้อีกด้วย สำหรับ Employee verification คือการตรวจสอบประวัติการทำงานของพนักงาน เพื่อเป็นการตรวจสอบประวัติการทำงานของบุคลากรว่ามีความถูกต้อง ตรงกับเอกสารประกอบการสมัครหรือไม่ 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก เว็บไซต์เซาธ์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *