fbpx

เปลี่ยนเอกสาร Bank Statement ที่วุ่นวาย เป็นข้อมูลดิจิทัลจัดการได้ ประเมินสินเชื่อให้ลูกค้าง่ายกว่าเดิม

ทุกวันนี้หนึ่งในความท้าทายหลักของธุรกิจสินเชื่อ ก็คือการประเมินสินเชื่อให้กับลูกค้าให้รวดเร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้น แต่ด้วยการที่ขั้นตอนการทำธุรกิจประเภทนี้ ส่วนใหญ่จะต้องพึ่งพาเอกสารจำนานมาก ไม่ว่าจะเป็นเอกสารรายการเดินบัญชี (Bank Statement) ไปจนถึงเอกสารจำเป็นที่ต้องใช้งานสำหรับผู้สมัครสินเชื่อแต่ละราย ที่มักวุ่นวายและยุ่งยากในการจัดการ

การเปลี่ยนผ่านจากระบบการจัดการเอกสารในแบบเดิมๆ ไปสู่ยุคไร้กระดาษ (Paperless) นั้น นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของธุรกิจสินเชื่อไปจากเดิมแล้ว ยังส่งผลดีต่อธุรกิจสินเชื่ออื่นๆ ได้อีกมากมาย ดังนี้

ใช้ OCR และ AI ช่วยประเมินสินเชื่อรวดเร็วกว่าเดิม สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าได้มากขึ้น

ในปัจจุบัน ธุรกิจสินเชื่อ ธุรกิจเช่าซื้อ สามารถประยุกต์นำเอาเทคโนโลยี OCR และ AI มาช่วยในการดึงข้อมูลรายการเดินบัญชี (Bank Statement) ที่ผู้สนใจยื่นขอสินเชื่อจะต้องส่งตัวเอกสารนี้มาทุกครั้ง เพื่อแปลงข้อมูลให้เป็นดิจิทัล (Digital Transformation) ลงในไฟล์ Excel ได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพามนุษย์ในการคีย์ข้อมูลแม้แต่น้อย

จุดเด่นของเทคโนโลยี OCR จากทาง AppMan

  • รองรับเอกสาร Bank Statement ได้เกือบทุกรูปแบบของธนาคารที่มีในประเทศไทย
  • รองรับการใช้งานผ่านหน้าเว็บไซต์ (Web-based) และแบบผ่าน API
  • มีความแม่นยำในการดึงข้อมูลออกจากเอกสารสูงถึง 90% โดยใช้เวลาเพียง 4-5 วินาทีต่อหน้า

นำ AI มาใช้ในการการตัดรายการเดินบัญชีซ้ำซ้อนอัตโนมัติ (OCR Bank Statement)

นอกจากเทคโนโลยีของ AppMan OCR ขจะช่วยให้ดึงข้อมูลออกจากเอกสารรายการเดินบัญชี (OCR Bank Statement) จำนวนมากได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นแล้ว เรายังมีฟีเจอร์เสริมเพิ่มเติม ด้วยการการประยุกต์ใช้ AI ในการวิเคราะห์เนื้อหาในตาราง Excel ที่ทำการ Export ออกมาจากระบบ ที่จะมีการช่วยในการตัดรายการเดินบัญชีซ้ำซ้อนออกไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่ทำให้กระบวนการประเมินสินเชื่อล่าช้า และช่วยยกระดับความเร็วในการให้บริการได้มากยิ่งขึ้น

Data Mapping และ Table Merging ฟีเจอร์ที่ช่วยยกระดับการทำงานของธุรกิจสินเชื่อ

นอกจากนี้ AppMan OCR+ ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์การทำงานของธุรกิจสินเชื่อเพิ่มเติม อาทิ

  • การรองรับฟีเจอร์ที่เรียกว่า “การจับคู่ของข้อมูลอัตโนมัติ” (Data Mapping) เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บข้อมูล เช่น หากข้อมูลในตัวเอกสารระบุเอาไว้ว่า “ชื่อธนาคาร” แต่ทางเจ้าของธุรกิจสินเชื่อต้องการระบุข้อมูลนี้เอาไว้ว่า “Bank Name” ซึ่งมีความต่างกันระหว่างภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ระบบ OCR Bank Statement ของเราก็สามารถจับคู่ระหว่างข้อมูล 2 ชุดนี้เข้าด้วยกันได้โดยอัตโนมัติ
  • ฟีเจอร์ “ควบรวมตารางข้อมูล” (Table Merging) เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์เสริมของ AppMan OCR ที่นอกจากจะดึงข้อมูลจากตาราง Bank Statement ออกมาเป็น Excel ได้แล้ว ยังรองรับความสามารถในการรวมเอาตารางในหลายๆ หน้า จัดรวบเข้าไว้เป็นตารางเดียวกันได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับการดำเนินการขึ้นอีกขั้น

ทั้งหมดนี้ถือเป็นการนำเอาเทคโนโลยี OCR และ AI มาประยุกต์ใช้ในการเปลี่ยนเอกสาร Bank Statement ให้กลายเป็นข้อมูลดิจิทัลที่นำไปทำงานต่อได้ง่าย ซึ่งไม่เพียงช่วยให้กระบวนการประเมินสินเชื่อเป็นไปได้อย่างราบรื่นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ธุรกิจสามารถจัดการข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า และสร้างความไว้วางใจในการให้บริการของธุรกิจต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *