fbpx

เช็กประกันสังคม: ทำไมถึงเป็นสิ่งสำคัญในการจัดการบุคลากร

ตรวจสอบประวัติอาชญากรรม

รู้หรือไม่!? ประกันสังคมไม่เพียงมอบสิทธิประโยชน์ให้กับคนทำงานเท่านั้น แต่ยังใช้ ตรวจสอบประวัติอาชญากรรม เพื่อจัดสรรบุคลากรที่มีคุณภาพได้อีกด้วย โดยข้อดีของการตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ จะเป็นสร้างความเชื่อมั่นว่าองค์กรมีประสิทธิภาพ มีพนักงานที่เหมาะสมกับตำแหน่งงาน ดังนั้นผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องยื่นสิทธิประกันสังคมให้กับพนักงานด้วย

บทบาทสำคัญของประกันสังคมของคนทำงาน

อย่างที่เราทราบกันดีว่าประกันสังคมคือผลประโยชน์ร่วมกันของผู้ประกอบการและพนักงาน ดังนั้นบทบาทสำคัญของประกันสังคมจึงเปรียบเสมือนหลักประกันว่าบริษัทและพนักงานมีความมั่นคงตลอดการทำงานไปจนถึงช่วงเกษียณ โดยจะแบ่งออกไป 3 มาตราด้วยกัน ได้แก่ 

มาตรา 33 ผู้ที่ทำงานในสถานที่ประกอบการ

มาตรา 39 ผู้ที่ลาออกจากงานประจำ

มาตรา 40 ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ค้าขาย

สำหรับผลประโยชน์หลัก ๆ ที่ผู้ประกันตนจะได้รับมีดังต่อไปนี้

  1. ค่ารักษาเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ
  2. เงินชดเชยกรณีทุพพลภาพ
  3. ค่าใช้จ่ายในการคลอดบุตร
  4. เงินสังเคราะห์บุตร
  5. เงินชดเชยว่างงาน
  6. เงินชราภาพ
  7. เงินทดแทนกรณีเสียชีวิต

ประโยชน์ของประกันสังคมที่นายจ้างควรรู้

นอกจากประกันสังคมจะมีความสำคัญกับคนทำงานแล้ว ในมุมมองของผู้ประกอบการ ประกันสังคมยังส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบริษัทดังต่อไปนี้

  1. เพิ่มความเชื่อมั่นให้กับพนักงาน เป็นสวัสดิการขั้นพื้นฐานที่ควรได้
  2. ส่งเสริมภาพลักษณ์ขององค์กรให้มีความน่าเชื่อถือต่อคนทั่วไป 
  3. ใช้ในการคัดเลือกพนักงานที่มีคุณภาพมาร่วมงานกับบริษัทได้

ตรวจสอบประวัติอาชญากรรม

ประกันสังคมช่วยจัดสรรบุคลากรที่มีคุณภาพได้อย่างไร 

เนื่องจากในปัจจุบันมีมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาทำงานมากมาย เราไม่สามารถรู้เลยว่าคนเหล่านั้นมีจุดประสงค์อย่างไร แต่ที่แน่นอนเลยก็คือมิจฉาชีพอาจสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินของบริษัท หรือทำให้ข้อมูลสำคัญรั่วไหล ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับองค์กรเป็นอย่างมาก

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลควรตรวจสอบประวัติอาชญากรรม รวมไปถึงตรวจสอบประวัติการทำงานจากสำนักงานประกันสังคมว่าบุคคลนั้น ๆ ไม่ได้แอบอ้างประวัติการทำงานของผู้อื่น หรือมีการปลอมแปลงเอกสารเข้ามาสมัครงาน

โดยการตรวจเช็กประกันสังคมนั้น จะเป็นการตรวจสอบข้อมูลนำส่งเบี้ยประกันสังคมจากบริษัทเดิมที่ผู้สมัครเคยเข้าทำงาน เพื่อเป็นการยืนยันประวัติการทำงานว่าตรงตามเอกสารตามที่ระบุไว้

ตรวจสอบข้อมูลการทำงานและประวัติอาชญากรรม

การตรวจสอบข้อมูลการทำงานและตรวจสอบประวัติอาชญากรรมนั้นสามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการตรวจแบบออนไลน์ เพราะนอกจากจะใช้เวลาตรวจรวดเร็วมากกว่าแล้วยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง การจัดการเอกสาร อีกทั้งยังช่วยลดภาระงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลอีกด้วย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลสามารถตรวจสอบประวัติอาชญากรรม รวมไปถึงตรวจเช็กประกันสังคมของผู้สมัครงานได้ภายในครั้งเดียวด้วยบริการ Appman Background Checker ซึ่งสามารถตรวจสอบโปรไฟล์ของผู้สมัครได้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจประวัติอาชญากรรม ประวัติการทำงาน ประวัติการศึกษา สถานะบุคคลล้มละลาย รวมถึงข่าวเสียหายบนโลกออนไลน์ที่อาจสร้างความเสื่อมเสียต่อตัวบุคคลและบริษัท โดยจะเป็นการตรวจประวัติในรูปแบบดิจิทัลทั้งหมด ใช้เวลา 7-15 วันทำการก็สามารถทราบผลและดาวน์โหลดเอกสารไปใช้ต่อได้

การตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและการเช็กประกันสังคมเป็นสิ่งสำคัญในการจัดสรรบุคลากร เพราะนอกจากจะช่วยให้คัดเลือกพนักงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพแล้วยังสร้างสังคมที่ดีให้กับองค์กรด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *