PTTRM ปตท.บริหารธุรกิจค้าปลีก

จากหนึ่งในองค์กรด้านพลังงานชั้นนำของประเทศไทย ได้แตกไลน์ธุรกิจที่มีความหลากหลายยิ่งขึ้น ตั้งแต่สถานีบริการน้ำมัน ไปจนถึงร้านสะดวกซื้อมากกว่า 150 สาขา นอกจากนั้นยังมีร้านค้าประเภทอาหารอีกหลายแบรนด์ ซึ่งการคัดเลือกพนักงานจำนวนมากในธุรกิจจัดจำหน่าย ก็จะต้องมีการตรวจเช็กประวัติและความปลอดภัยแบบ 100%

ความเป็นมาของบริษัท ปตท.บริหารธุรกิจค้าปลีก (PTTRM)

ปัจจุบัน บริษัท PTTRM ในฐานะกลุ่มบริษัทในเครือของบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (OR) เป็นผู้ดูแลและบริหารสถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น (PTT STATION) ร้านค้าสะดวกซื้อจิฟฟี่ (JIFFY) และร้านชานมไข่มุกเพิร์ลลี่ ที PEARLY TEA ทั่วประเทศ รวมถึงผลิตสินค้าเฮาส์แบรนด์ (House Brand) ที่ออกวางจำหน่ายที่สะดวกซื้อจิฟฟี่ทั่วประเทศ

ความท้าทายของลูกค้า

“ปัญหาที่เราพบประจำก็คือ เรื่องพนักงานทุจริตในหน้าที่ เนื่องจากบางตำแหน่งเขาทำงานอยู่ใกล้เงินก็จะอาจมีเรื่องของการฉกฉวย จนอาจมีกรณีที่ต้องขึ้นศาลบ้างค่ะ ดังนั้นเราเลยตัดปัญหาโดยการคัดกรองประวัติพนักงานเบื้องต้นในการสมัครงาน ซึ่งจะต้องเตรียมเอกสารกระดาษไปยื่นขอตรวจ ซึ่งต้องใช้เวลารอ 7-15 วัน

แต่พอใช้บริการของแอพแมน ภายใน 2-7 วันก็ทราบผล คือมันเร็วขึ้นมากเลยค่ะ”

ศิริพร อักษรศรี
ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก (PTTRM)

เหตุผลที่เลือกใช้บริการ AppMan Background Checker

เนื่องจากทาง ปตท.บริหารธุรกิจค้าปลีก โดยปกติเราจะต้องสรรหาพนักงานราวๆ 100 กว่าคนต่อเดือน แต่ปริมาณความต้องการพนักงานที่มักจะมี Turnover ที่สูง ก็จะเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 200-300 คนต่อเดือน ซึ่งปัญหาที่เราพบเป็นประจำก็คือ พนักงานที่ต้องประจำหน้าแคชเชียร์ มักจะเจอเคสทุจริตในหน้าที่ เพราะเขาเป็นตำแหน่งที่ทำงานอยู่ใกล้เงินเป็นประจำ ก็อาจจะมีการหยิบฉกฉวย หรืออาจจะมีเคสที่ถึงขั้นขึ้นศาลบ้างเป็นระยะ

อีกตำแหน่งก็คือเราต้องการตรวจสอบตำแหน่งของระดับผู้ที่ต้องบริหารจัดการทีม เช่น ผู้จัดการประจำกะ หรือผู้จัดการสถานีระดับสูง ฯลฯ ที่ส่วนใหญ่จะมีอำนาจและความรับผิดชอบสำคัญด้านการควบคุมเรื่องเงินๆ ทองๆ แบบไม่ได้จำกัดจำนวน ซึ่งตำแหน่งนี้ต้องการความรัดกุมในการจัดการเป็นอย่างมาก ดังนั้นการเลือกใช้บริการ Background Checker จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับองค์กรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผลลัพธ์หลังจากใช้บริการ AppMan Background Checker

อย่างแรกเลยก็คือความเร็วในการเช็กประวัติอาชญากรรมค่ะ คือการที่เราได้ทราบผลภายใน 2-7 วัน มันเร็วขึ้นมากจากขั้นตอนเดิม ไม่ต้องรอ 7-15 วัน หรือบางทีก็ต้องรอครึ่งเดือน เหมือนรอแบบไร้จุดหมายเกินไป

สำหรับเรื่องของการใช้งานนั้น ส่วนตัวไม่คิดว่าใช้ยากนะคะ เพราะค่อนข้างจะใช้สะดวก ก็คือแค่ Log In เข้าระบบผ่านออนไลน์และก็สร้างเคสขึ้นมา จากนั้นก็คือยืนยันตัวตนเขาไปที่เบอร์โทรศัพท์ และก็รอผลอีก 2-7 วัน ก็สามารถรู้ผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการได้เลย

ในอนาคตคิดว่า PTTRM จะขยายการตรวจสอบเพิ่มเติมอีกไหม?

ทางเราสนใจเรื่องจองการตรวจสอบเรื่องของประวัติภูมิหลังในการทำงาน รวมถึงเรื่องของการตรวจสอบประวัติการล้มละลาย และประวัติทางการเงินของผู้สมัครเป็นพิเศษ เพราะว่าเรื่องนี้เป็นจุดก่อกำเนิดให้เกิดการ Coruption หรือการโกงกันภายในสถานี โดยเฉพาะในกรณีที่พนักงานมีปัญหาด้านการเงินน่ะค่ะ

อยากฝากคู่ค้าและพาร์ทเนอร์ด้วยค่ะ ว่าส่วนตัวแล้วมองว่า AppMan เป็นบริการที่น่าใช้แล้วก็ค่อนข้างจะสะดวก สามารถยืนยันตัวตนได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากค่ะ นอกจากนั้นยังมีการ Deal กับหน่วยงานที่น่าเชื่อถืออย่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งอันนี้มันสร้างความเชื่อมั่นได้กับบริษัทค่ะ แล้วเราสามารถจะได้คนที่มีคุณภาพมาทำงานกับเรา และป้องกันการทุจริตในอนาคตได้ค่ะ

PTTRM Video Interview

Coming Soon

APPMAN BACKGROUND CHECKER

ระบบยืนยันตัวตนและบริการเช็กประวัติอาชญากรรมที่ใช้งานง่าย มีความรวดเร็วทั้งกระบวนการและเชื่อถือได้ เนื่องจากเป็นบริการที่ยื่นเรื่องผ่านตำรวจ ผลประวัติออกมามีเอกสารจากราชการ ทราบผลได้อย่างรวดเร็ว บนหน้า Dashboard เพื่อความสะดวกในการตัดสินใจรับพนักงานใหม่และเป็นส่วนช่วยให้องค์กรมีความปลอดภัย รวมถึงลูกค้าขององค์กรก็สามารถเชื่อถือและใว้วางใจพนักงานขององค์กรได้