fbpx

ธุรกิจสินเชื่อและลีสชิ่งยุคใหม่ เลือกใช้โซลูชัน E-KYC และ OCR ปล่อยกู้ให้ลูกค้าเร็วยิ่งขึ้น

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลและธุรกิจลีสชิ่งในทุกวันนี้ นอกจากเรื่องของความต้องการสินเชื่อที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามสภาวะเศรษฐกิจแล้ว การปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานในภาพรวมของธุรกิจสินเชื่อก็ถือเป็นอีกประเด็นสำคัญ ในยุคที่ลูกค้าแต่ละรายต่างก็มีความต้องการทั้งคุณภาพและความรวดเร็วในการให้บริการไปพร้อมกัน

แน่นอนว่า “การยืนยันตัวตน” ถือเป็นหนึ่งในขึ้นตอนที่สำคัญสำหรับการปล่อยสินเชื่อ โดยทุกวันนี้ นอกจากภาคธุรกิจได้ปรับเปลี่ยนจากการใช้เอกสารแบบดั้งเดิม (KYC) มาสู่การใช้เทคโนโลยีการยืนยันตัวตนแบบดิจิทัล (E-KYC) กันเป็นส่วนใหญ่แล้ว ยังมีการนำเอาเครื่องมือ AI ที่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง “การรู้จำอักขระด้วยแสง” (OCR) ซึ่งช่วยเปลี่ยนเอกสารกระดาษให้กลายเป็นข้อมูลดิจิทัล มาประยุกต์ใช้งานอีกต่อหนึ่ง ก็ยิ่งช่วยยกระดับการดำเนินงานให้กับธุรกิจสินเชื่อและลีสซิ่งได้มากขึ้นไปอีก

ปัญหาของการยืนยันตัวตน (KYC) แบบเดิมๆ

  • การใช้วิธียืนยันตัวตนดั้งเดิมนั้นมีทั้งความยุ่งยากและเสียเวลา ทั้งในแง่ของการจัดการเอกสาร และการคีย์ข้อมูลเข้าสู่ระบบ
  • การใช้งานเอกสารแบบเดิมๆ เป็นการเปิดช่องให้มิจฉาชีพมีโอกาสปลอมแปลงเอกสารได้ง่ายขึ้น
  • การใช้เทคโนโลยีที่ล้าสมัยในการตรวจจับใบหน้า (Face recognition) อาจไม่สามารถตรวจจับการปลอมแปลงที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ อาทิ AI Deepfake ได้
  • เป็นการสร้างภาระในการเดินทางให้กับผู้ใช้ หากขั้นตอนการยืนยันตัวตนจำเป็นต้องใช้บัตรประชาชนไปเสียบกับเครื่องอ่านบัตร (Dip Chip)

โซลูชัน E-KYC แบบครบวงจรจาก APPMAN แตกต่างจากการยืนยันตัวตนแบบเดิมอย่างไร?

เพราะการยืนยันตัวตนนั้น “ความแม่นยำและความน่าเชื่อถือ” คือสิ่งที่สำคัญที่สุด

APPMAN EKYC ได้ถูกพัฒนาขึ้นมา โดยยึดหลักของความน่าเชื่อถือเป็นปัจจัยสำคัญ โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยีการสแกนบัตรประชาชนที่มีระบบ Fraud Detection สามารถตรวจจับการนำบัตรประชาชนปลอมเข้าสู่ระบบ นอกจากนั้นเรายังมีระบบสแกนใบหน้าระดับสูง (มาตรฐาน iBeta Lv.1 และ iBeta Lv.3) ที่สามารถป้องกันการปลอมแปลงด้วย AI Deepfake ได้อีกด้วย

สิ่งสำคัญอีกอย่างสำหรับการยืนยันตัวตน นอกจากความแม่นยำ ความน่าเชื่อถือแล้ว อีกสิ่งหนึ่งก็คือเรื่องของ “ความปลอดภัย” ซึ่งเทคโนโลยี APPMAN E-KYC ก็ได้ยึดแนวทางปฏิบัติตามมาตรฐานอุตสาหกรรม ISO27001 และ CSA Star V.4.0 (การรักษาความปลอดภัยของข้อมูลบนคลาวด์) เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าได้ว่า ข้อมูลส่วนตัวของพวกเขาจะได้รับการดูแลด้วยความปลอดภัยสูงสุด

บริการเสริมพิเศษ สำหรับผู้ที่ต้องการให้ลูกค้ายืนยันตัวตนในระดับสูง (IAL 2.3) ซึ่งปกติแล้วลูกค้าจำเป็นที่จะต้องเดินทางไปยังจุดให้บริการตรวจสอบข้อมูลบนชิปบัตรประชาชน

แต่สำหรับบริการ Dip Chip Rider จากทาง APPMAN ลูกค้าจะสามารถนัดหมายให้ไรเดอร์ผู้ให้บริการมืออาชีพ เดินทางมาพร้อมอุปกรณ์อ่านบัตรประชาชนได้ถึงที่บ้าน หรือที่ทำงาน ได้อย่างสะดวกสบายยิ่งกว่าเดิม

การใช้งาน OCR จาก APPMAN เพื่อความรวดเร็วในการประเมินรายได้ผู้ยื่นขอสินเชื่อ

ด้วยเทคโนโลยี OCR ของ APPMAN ช่วยให้บริษัทผู้ให้บริการสินเชื่อและลีสซิ่ง สามารถลดขั้นตอนการทำงานได้เป็นอย่างมาก โดยมีฟีเจอร์ดังนี้

  • ไม่ต้องคีย์ข้อมูลจากเอกสาร Bank Statement อีกต่อไป เพียงโยนไฟล์รูปภาพ หรือ PDF ลงในระบบ
  • ข้อมูลตัวอักษรทุกตัว ตารางทุก Cell จะถูกแปลงเป็นไฟล์ Excel (หรือ CSV, JSON ตามต้องการ) โดยอัตโนมัติ พร้อมใช้งาน
  • APPMAN OCR มี AI ช่วยวิเคราะห์ข้อมูล ทำให้ผู้ใช้ได้ Field ในไฟล์ Excel ที่ต้องการ
  • ตัว AI สามารถสรุปยอดรวมรายเดือน ระบุรายการเดินบัญชีที่ซ้ำซ้อน มีการโอนเข้า-โอนออกภายในวันเดียวกัน ออกจากตารางข้อมูลได้โดยอัตโนมัติ

การปรับใช้เทคโนโลยี E-KYC และ OCR ในธุรกิจสินเชื่อและลีสชิ่งยุคใหม่นี้ ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการปล่อยกู้เท่านั้น แต่ยังเพิ่มความปลอดภัย ลดความเสี่ยงจากการปลอมแปลง และช่วยให้ธุรกิจสามารถให้บริการได้มาตรฐานสูง ตอบสนองความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิทัลได้เป็นอย่างดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *