fbpx

Authentication ยืนยันตัวตนด้วยการสแกนหน้าทุกครั้ง ก่อนทำธุรกรรมกับ E-KYC ต่างกันอย่างไร

Authentication

ทุกวันนี้มิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาในระบบออนไลน์อย่างชาญฉลาด ระบบป้องกันอย่าง Authentication จึงได้รับการพัฒนาขึ้น เพื่อยกระดับความปลอดภัยสำหรับธุรกิจออนไลน์ แต่การออเทนทิเคชันคืออะไร มีความสำคัญกับการทำธุรกรรมและระบบ E-KYC อย่างไร หาคำตอบได้จากบทความนี้

Authentication คืออะไร

ออเทนทิเคชัน คือการยืนยันตัวตนโดยใช้ข้อมูลอัตลักษณ์ส่วนบุคคล หรือข้อมูล Biometric เช่น สแกนใบหน้า เป็นการยืนยันตัวตนขั้นสูงสำหรับการทำธุรกรรมที่ต้องการความปลอดภัยขั้นสูง เพื่อเชื่อมั่นได้ว่าบุคคลที่มาใช้ระบบเป็นบุคคลคนเดียวกับที่เคยลงทะเบียนไว้

สำคัญอย่างไรกับการทำธุรกรรม

อย่างที่ทราบกันดีว่ายุคสมัยนี้เราสามารถทำธุรกรรมทุกอย่างได้ผ่านระบบออนไลน์ แต่ขณะเดียวกันการโจรกรรมข้อมูลออนไลน์ก็สามารถทำได้ง่ายยิ่งขึ้น ดังนั้นการปกป้องข้อมูลของลูกค้าจึงเป็นสิ่งจำเป็น ระบบออเทนทิเคชันที่ถูกนำมาใช้จึงเปรียบเสมือนการล็อกประตูบ้านเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลของลูกค้า โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องการความปลอดภัยเป็นพิเศษ เช่น ธนาคาร การซื้อขายหลักทรัพย์ ประกันชีวิต เป็นต้น

Authentication เกี่ยวข้องอย่างไรกับระบบ E-KYC

E-KYC คือกระบวนการยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์ ป้องกันการปลอมแปลงตัวตนก่อนทำธุรกรรมหรือลงทุนต่าง ๆ โดย E-KYC จะมาในรูปแบบของแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชันออนไลน์ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถกรอกข้อมูลส่วนตัวได้จากทุกสถานที่ จากนั้นเมื่อมีการเข้าใช้แพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชันอีกครั้ง กระบวนการออเทนทิเคชันจะถูกนำมาใช้สแกนใบหน้า เพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์ของบุคคลนั้น ๆ เป็นการยืนยันตัวตนว่าผู้ใช้บริการเป็นบุคคลคนเดียวกับที่ลงทะเบียนไว้ ป้องกันการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลหรือการกระทำผิดกฎหมาย

E-KYC และ Authentication ทำงานร่วมกันอย่างไร

บริษัท Appman ได้พัฒนาโซลูชัน E-KYC ร่วมกับเทคโนโลยี OCR ในการดึงข้อมูลจากบัตรประชาชนและพาสปอร์ต พร้อมใช้เทคโนโลยี AI ในการตรวจจับการปลอมแปลงใบหน้า ทำให้สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์ของแต่ละบุคคลได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังนำออเทนทิเคชันมาใช้ในการยืนยันตัวตนสองชั้น โดยหลังจากที่ลงทะเบียนเข้าใช้งาน E-KYC และมีการพิสูจน์ตัวตนเรียบร้อยแล้ว ระบบจะจัดเก็บข้อมูลรูปภาพใบหน้าของผู้ใช้งานเก็บไว้ เมื่อมีการเข้าใช้งานอีกครั้ง ระบบจะทำการเปรียบเทียบหากรูปภาพที่อยู่ในระบบและใบหน้าของผู้สแกนตรงกันก็จะได้รับรองความถูกต้องและใช้งานในระบบต่อไปได้

การใช้ E-KYC ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

การยืนยันตัวตนมีความสำคัญต่อการป้องกันการฉ้อโกง โดยสามารถนำไปใช้กับองค์กรหรือธุรกิจต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • บริการด้านการเงิน

ตรวจสอบตัวตนของผู้ใช้บริการธนาคารออนไลน์ การชำระเงิน และธุรกรรมทางการเงินอื่นๆ

  • บริการด้านสุขภาพ

ตรวจสอบตัวตนของผู้ป่วยผ่านช่องทางออนไลน์สำหรับบันทึกสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ การนัดหมายแพทย์ การแจ้งผลการตรวจและการสั่งจ่ายยาตามอาการของผู้ป่วยโดยเฉพาะ

  • สวัสดิการภาครัฐ

ตรวจสอบสิทธิพลเมืองสำหรับบริการออนไลน์ของรัฐบาล เช่น การยื่นภาษีและการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

  • เกมและอีสปอร์ต

ตรวจสอบตัวตนของผู้เล่นก่อนการแข่งขัน เพื่อป้องกันการฉ้อโกงและการใช้สแตนอินเพื่อให้มั่นใจว่าการแข่งขันมีความยุติธรรมโปร่งใส

  • ธุรกิจค้าปลีก

ตรวจสอบตัวตนของลูกค้าเพื่อยืนยันอายุ สะสมคะแนน หรือวัตถุประสงค์อื่นๆ เพื่อตรวจสอบว่าลูกค้ามีอายุถึงเกณฑ์ที่จะซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือยาสูบหรือไม่

  • การศึกษา

ตรวจสอบสิทธิ์การเข้าถึงประวัตินักเรียนหรือนักศึกษาโดยไม่ได้รับอนุญาต ติดตามการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของสถาบันการศึกษา การสอบเลื่อนขั้น หรือการสอบบรรจุ

ยืนยันตัวตนด้วยการสแกนหน้าทุกครั้งก่อนทำธุรกรรมกับ E-KYC

สำหรับธุรกิจที่ต้องการการพิสูจน์ตัวตน เช่น การทำประกัน ธุรกรรมการเงิน การซื้อขายหลักทรัพย์ การยืนยันตัวตนด้วย Face Scan ก่อนเข้าใช้งานแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชัน จะช่วยป้องกันการถูกโจรกรรมข้อมูลหรือทรัพย์สินผ่านช่องทางออนไลน์ซึ่งเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ 

รวดเร็ว ฉับไว มั่นใจในความปลอดภัยกับ AppMan E-KYC 

ทุกวันนี้หลายองค์กรได้มีการปรับตัวเข้าสู่ยุคออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว สามารถใช้งานได้จากทุกสถานที่ โดยเฉพาะการทำธุรกรรมกับธนาคาร การซื้อขายหลักทรัพย์ หรือการซื้อประกัน เป็นต้น แต่การเข้าถึงธุรกรรมต่าง ๆ ผ่านโลกออนไลน์ก็มีโอกาสข้อมูลรั่วไหลหรือสามารถการปลอมแปลงตัวตนแอบอ้างเป็นบุคคลอื่นได้ง่าย 

AppMan จึงได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาโซลูชัน E-KYC เพื่อนำมาใช้ในการยืนยันตัวตนอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยแพลตฟอร์มที่ทันสมัย ใช้งานง่าย สะดวกและรวดเร็วกว่า ป้องกันเอกสารตกหล่นหรือข้อมูลไม่ครบถ้วน ผู้ใช้บริการไม่ต้องเดินทางไปทำธุรกรรมด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังปลอดภัยด้วยมาตรฐาน ISO 27001 และ CSA-STAR Level 2 ช่วยให้หลายธุรกิจก้าวเข้าสู่การเป็นแพลตฟอร์มในยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *