fbpx

5 ลักษณะเด่นของ HR ในฝันที่องค์กรต้องการ 

HR อาชีพในฝันที่หลายคนกำลังมองหา ปัจจุบันอาชีพ HR ได้กลายเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดแรงงาน และตำแหน่ง HR นั้น
มีความสำคัญอย่างมากต่อองค์กร จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้การรับ HR เข้ามาขององค์กรเป็นเรื่องที่ไม่ได้ง่ายนัก

อย่างที่ทราบกันดีว่า HR เป็นตำแหน่งที่ทุกองค์กรต้องมี เพราะเป็นตำแหน่งที่สำคัญ และเรียกได้ว่าเป็นหน่วยคัดกรองด่านแรกที่จะรับพนักงานเข้ามาในองค์กรเลยก็ว่าได้  ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการสร้างรากฐานความมั่นคงพื้นฐานให้แก่องค์กรเลยก็ว่าได้ และหน้าที่ของ HR
ก็ไม่ได้มีเพียงแต่การคัดพนักงานเข้ามาในองค์กรเท่านั้น 

1 ทักษะความเป็นผู้นำโดดเด่น 

เมื่อนึกย้อนไปสมัยที่ท่านกำลังเรียนอยู่ในระบบของโรงเรียน  HR นั้นก็เปรียบเสมือนกับอาจารย์ฝ่ายปกครอง ที่ต้องคอยดูแลและควบคุมนักเรียนให้ทำตามระเบียบ ประพฤติตนดีเพื่อสร้างความสงบเรียบร้อยในโรงเรียน หน้าที่ของHR ก็เช่นกัน ที่มีหน้าที่คอยดูแล ตรวจสอบ และควบคุมพนักงานในองค์กรให้ปฏิบัติตนถูกต้องตามระเบียบ เพื่อสร้างรากฐานสังคมองค์กรที่ดี และสิ่งนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้เลย ถ้าหาก HR ท่านนั้นไม่มีทักษะความเป็นผู้นำที่โดดเด่นออกมา การที่จะทำให้พนักงานในองค์เชื่อมั่นและปฏิบัติตาม คือการที่ HR สามารถแสดงออกได้ว่าตนนั้นมีความเป็นผู้นำสูงและมีความน่าเชื่อถือ ดังนั้นองค์กรส่วนมากจึงมองหาผู้ที่มีทักษะความเป็นผู้นำโดดเด่นมาดำรงตำแหน่งนี้ 

2 พัฒนาตนเองตลอดเวลา 

ในยุคที่โลกของเราพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทั้งเรื่องของเทคโนโลยีและเรื่องขององค์ความรู้ที่สามารถสืบค้นได้ทุกที่ทุกเวลา จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้มนุษย์สามารถพัฒนาตนเองไปได้ตลอดเวลาถ้าหากผู้นั้นเป็นผู้ที่ฝักใฝ่ความรู้อยู่เสมอ ตำแหน่งของ HR ก็เช่นกัน ถ้าหากองค์กรได้ HR ที่พัฒนาตนเองตลอดเวลา ให้เท่าทันกับยุคสมัยและโลกของเทคโนโลยี องค์กรนั้นก็จะพัฒนานั้นก้าวหน้าไปได้อย่างก้าวกระโดด อีกทั้งยังเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าขององค์กร ในการที่จะจ้าง HR ที่มีความรู้ พัฒนาตนเองตลอดเวลา และมีทักษะที่ทันสมัย เช่น ความสามารถในการเรียนที่รู้เร็ว การนำเทคโนโลยีมาใช้ประยุกต์กับการคัดค้น หรือ การนำเทคโนโลยีมาเพื่อจัดการเอกสารต่างๆเพื่อความรอบคอบ และสะดวกต่อการจัดการเอกสาร

3 มีวินัย รอบคอบ วางแผนเก่ง

หน้าที่ของ HR เป็นหน้าที่ที่ละเอียดอ่อนในทุกขั้นตอนกระบวนการ อย่างที่ทราบกันดีว่าหน้าที่หลักคือการที่คัดพนักงานเข้ามาในองค์กร หน้าที่นี้จึงต้องการความรอบคอบเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากมีการคัดเลือกผิดพลาด ก็จะส่งผลเสียตามมาให้กับองค์กร เช่น การที่รับพนักงานเข้ามาในองค์กร แต่พนักงานท่านนั้นมีความสามารถที่ไม่ตรงกับความต้องการของบริษัท ผลเสียที่ตามมาคือประสิทธิภาพของงานที่ออกมา อาจไม่ดีเท่ากับที่ควรจะเป็น หรืออาจจะเป็นการคัดเลือกพนักงานที่มีประวัติอาชญากรรมร้ายแรงเข้ามาในองค์กร ซึ่งอาจจะส่งผลในเรื่องของด้านความความปลอดภัยในองค์กรได้ อีกทั้งด้านของวินัย ที่ HR ทุกคนต้องมีเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่พนักงานในองค์กร หรือแม้แต่เรื่องของการวางแผน องค์กรจึงมักจะตามหา HR ที่มีคุณบัติเหล่านี้

4 สายตาเฉียบแหลมในการคัดพนักงาน

สายตาที่เฉียบแหลมในที่นี้คือ การที่ HR มีสามารถในการที่จะคัดพนักงานที่คุณสมบัติครบถ้วน เหมาะกับที่องค์กรต้องการเข้ามาในองค์กรและสามารถมองทะลุเข้าไปถึงลักษณะการทำงาน การเข้ากับสังคมเพื่อนร่วมงาน บุคลิกภาพต่างๆ หรือแม้กระทั่งในด้านของความปลอดภัยต่อองค์กรในอนาคต โดยที่ HR สามารถใช้วิธีการคัดเลือกได้จากหลายปัจจัย และอาจจะต้องมีการอาศัยการนำเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือในการช่วยคัดกรองโดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เช่น บริการ Background checker ซึ่งในข้อนี้ก็อาจจะไปสัมพันธ์กับการที่ HR ต้องพัฒนาตนเองตลอดเวลา

5 ส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กร

HR ที่ส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรจะสามารถช่วยสร้างบรรยากาศของการทำงานที่เต็มไปด้วยความเข้าใจ และความร่วมมือกันในทีมงาน ช่วยส่งเสริมให้การทำงานมีประสิทธิภาพขึ้นและเชื่อมโยงกับวัตถุประสงค์และค่านิยมขององค์กร โดยจะส่งผลต่อการเติบโตและความสำเร็จของธุรกิจไปได้อย่างก้าวกระโดด วัฒนธรรมที่ชัดเจนช่วยให้ทุกคนในทีมเข้าใจความคาดหวังและมีการกระจายพลวัตรในการทำงาน ซึ่งจะช่วยลดความขัดแย้งในทีมและส่งผลต่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

สรุป

ในปัจจุบันทุกองค์กรล้วนแต่ต้องการ HR ที่มีความรู้ความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากหน้าที่ของ HR ไม่ได้มีเพียงแค่การคัดพนักงานเข้ามาในองค์กรเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายด้านมากมายไม่ว่าจะเป็นการทำเอกสารเงินเดือน หรือแม้แต่การดูแลพนักงานในองค์กร จึงต้องอาศัยทักษะในหลายด้าน รวมถึงความรอบคอบ และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้เกิดกับองค์กร เพื่อนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จ
หากท่านต้องการที่จะสมัครในตำแหน่งนี้ อย่าลืม 5 ลักษณะเด่นด้านบนพื่อให้องค์กรจับจ้องในตัวคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *