fbpx

OCR ภาษาไทย คือเครื่องมือ AI ที่จำเป็นของธุรกิจสินเชื่อและเช่าซื้อจริงหรือไม่?

ในโลกแห่งธุรกิจสินเชื่อและเช่าซื้อ (Leasing Business) ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล ธุรกิจสินเชื่อรถแลกเงิน หรือธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ ในปัจจุบันการเปลี่ยนจากกระบวนการทำงานด้วยมือที่ต้องใช้แรงงานจำนวนมากเพื่อทำงานซ้ำๆ เช่น งานคีย์ข้อมูลจากเอกสารให้กลายเป็นดิจิทัล หรืองานที่ต้องคัดกรองข้อมูลรายการเดินบัญชี (Bank Statement) เพื่อพิจารณาเครดิตในการให้สินเชื่อแก่ลูกค้าแต่ละบุคคล

อุปสรรคของงานคีย์ข้อมูลในธุรกิจสินเชื่อและเช่าซื้อ

  • ต้องทำงานกับเอกสารยื่นขอสินเชื่อจำนวนมาก
  • การคีย์ข้อมูลด้วยมือ ทำให้การพิจารณาเครดิตสินเชื่อของแต่ละบุคคลล่าช้า
  • การวิเคราะห์และจัดเรียงข้อมูลสินเชื่อด้วยสายตาของตนเอง ต้องใช้เวลานาน
  • ข้อมูลอาจเกิดความผิดพลาดจากมนุษย์ได้

คีย์ข้อมูลด้วย OCR ภาษาไทย เพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจเช่าซื้อและสินเชื่อ

ในยุคที่ AI กลายเป็นเทรนด์หลักของโลกการทำงานทุกวันนี้ไปแล้ว เทคโนโลยีการรู้จำอักษรแสงด้วยแสง (OCR : Optical Charactor Recognition) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) รวมถึงการเรียนรู้ด้วยเครื่องจักร (Machine Learning) ต่างเป็นเครื่องมือสำคัญที่ธุรกิจสินเชื่อและธุรกิจเช่าซื้อ ควรจะพิจารณา

โดยทั่วไปแล้ว บริษัทสินเชื่อและเช่าซื้อมักพึ่งพาการป้อนข้อมูลด้วยมือสำหรับใบแจ้งยอดธนาคาร ซึ่งเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลามาก และมีโอกาสเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย อีกทั้งยังอาจทำให้กระบวนการวิเคราะห์รายได้และการตัดสินใจปล่อยสินเชื่อ ช้าลงอย่างมาก นี่คือจุดที่เทคโนโลยี APPMAN OCR & AI มาเปลี่ยนแปลงขั้นตอนเหล่านี้ ด้วยการสนับสนุนรูปแบบใบแจ้งยอดธนาคารเกือบทุกแบบในประเทศไทย สำหรับการป้อนข้อมูลทางการเงินโดยอัตโนมัติ ช่วยลดภาระงาน พร้อมเร่งกระบวนการวิเคราะห์การปล่อยสินเชื่อให้รวดเร็วขึ้น (Calculating Lease Income)

จุดเด่นของการคีย์ข้อมูลด้วย OCR ภาษาไทย สำหรับเอกสาร Bank Statement

  • รองรับการอ่าน OCR ภาษาไทย ของเอกสาร Bank Statement ได้เกือบทุกธนาคารในประเทศไทย
  • สามารถสรุปรวมรายได้จากเอกสารเป็นรายเดือนโดยอัตโนมัติ
  • สามารถแยกรายการที่ไม่เกี่ยวข้อง เช่น รายการเดินบัญชีเข้าออกในวันเดียวกัน ออกได้อัตโนมัติ
  • ลดความผิดพลาดจากการคีย์ข้อมูลด้วยมือ
  • สามารถขยายรูปแบบการให้บริการ (Scale up) ได้ง่ายกกว่า
  • OCR ภาษาไทยของ APPMAN มีมาตรฐานอุตสาหกรรม ISO27001 และ CSA Star V.4.0 ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยบนคลาวด์ ให้การรับรอง 

ทั้งหมดนี้สามารถสรุปได้ว่า เทคโนโลยี APPMAN OCR & AI กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมการเช่าซื้อและการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลไปอย่างสิ้นเชิง โดยการทำให้กระบวนการป้อนข้อมูลจากเอกสารให้กลายเป็นข้อมูลดิจิทัลได้อย่างอัตโนมัติ ลดข้อผิดพลาด และเปิดโอกาสให้การวิเคราะห์ทางการเงินที่รวดเร็วและแม่นยำ นวัตกรรมนี้ไม่เพียงแต่ทำให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างราบรื่น แต่ยังช่วยให้บริษัทสามารถตัดสินใจได้เร็วและมีข้อมูลมากขึ้น พร้อมทั้งรับประกันความปลอดภัยของข้อมูลได้อีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *