fbpx

4 อันดับระวัติอาชญากรรมที่พบมากที่สุดในองค์กร

ในยุคที่หลายองค์กรให้ความสำคัญต่อการตรวจประวัติอาชญากรรมมากขึ้น เพื่อรักษาชื่อเสียงขององค์กร และสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่มีความปลอดภัย ซึ่งในบทความนี้ทาง Appman ได้ทำการ Research ข้อมูลการตรวจประวัติอาชญากรรมการก่อคดีอาญาของแต่ละองค์กร และได้จัดอันดับประวัติคดีอาญาที่พบมากที่สุด เพื่อให้องค์กรและพี่ ๆ HR ได้เห็นความสำคัญของการตรวจประวัติพนักงาน และป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายจากพนักงานที่เคยก่อคดีอาญา จะมีอะไรบ้างไปติดตามอ่านกันได้เลย

คดีอาญาคืออะไร?

ก่อนไปดูประวัติอาชญากรรม เราขอพาทุกคนมาทำความรู้จักความหมายของ คดีอาญากันก่อน โดย “คดีอาญา” คือการกระทำความผิดต่อแผ่นดินและต่อผู้อื่น  เช่น ทำร้ายร่างกาย ลักขโมย ทำลายทรัพย์สินหรือจิตใจของอีกฝ่าย สำหรับคดีอาญานั้น จะเริ่มจากการที่ผู้เสียหายแจ้งความต่อเจ้าพนักงานตำรวจ หรือดำเนินการฟ้องต่อศาลอาญา เพื่อเป็นการกล่าวหาต่อผู้กระทำผิด เพื่อให้รับโทษ ซึ่งโทษของคดีอาญานั้น มีโทษตั้งแต่ จำคุก, จ่ายค่าปรับ, ถูกกักขัง, ยึดทรัพย์สิน ไปจนถึงประหารชีวิต 

ประเภทของคดีอาญา:

คดีอาญาจะสามารถแบ่งออกหลัก ๆ เป็น 2 ประเภท คือ คดีที่ยอมความไม่ได้ และคดีความที่ยอมความได้ โดยสามารถแบ่งออกได้ ดังนี้

1.คดีอาญาที่ยอมความไม่ได้

หรือคดีที่เป็นความผิดอาญาแผ่นดิน คือการกระทำผิดที่ส่งผลกระทบต่อสังคมโดยรวม ไม่สามารถยอมความได้ แม้ว่าจะไม่มีการแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ดำเนินคดีได้ ซึ่งคดีที่ยอมความไม่ได้ เช่น

  • ความผิดฐานฆาตกรรม
  • ลักทรัพย์/ปล้นทรัพย์
  • ทำร้ายร่างกาย
  • บุกรุกที่อยู่อาศัยในยามวิกาล
  • ความประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย
  • ฉ้อโกงประชาชน

2.คดีอาญาที่ยอมความได้

หรือคดีส่วนบุคคล เป็นคดีอาญาที่เริ่มจากการแจ้งความเอาผิดจากผู้เสียหาย หรือฟ้องศาลเพื่อเอาผิดจากผู้กระทำผิด เป็นคดีความที่สามารถยอมความกันได้เพื่อให้คดีความสิ้นสุด โดยคดีอาญาที่ยอมความได้ เช่น

  • การหมิ่นประมาท
  • ยักยอกทรัพย์
  • ฉ้อโกง 
  • อนาจาร

4 อันดับประวัติอาชกรรมที่พบมากที่สุดในองค์กร

ในปัจจุบันการก่ออาชญากรรมมีมากยิ่งขึ้น หนึ่งในสถานที่ที่มีความเสี่ยงต่อการก่อคดีอาญาคือสถานที่ทำงาน ที่อาจเผลอรับพนักงานที่มีประวัติการก่ออาชญากรรม และได้ก่อเหตุซ้ำจนสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงและรายได้ขององค์กร ซึ่งทาง Appman ได้ทำการ Research ผลการตรวจประวัติอาชญากรรมในแต่ละองค์กร ว่ามีการพบประวัติอาชญากรรมอะไรบ้าง คดีไหนเยอะสุด สามารถดูได้ตามข้อมูลดังนี้

คดีความอัตราเฉลี่ย
ยาเสพติด54.17%
การจราจร/การขับขี่20.83%
ล่วงละเมิดทางเพศ8.33%
อื่น ๆ 8.33%
การพนัน4.17%
ความผิดทางทรัพย์สิน4.17%

1. ประวัติคดียาเสพติด

ปัญหาคดียาเสพติดเป็นปัญหาที่อยู่มาทุกยุคทุกสมัย และจากผลการ Research พบว่าประวัติคดียาเสพติดยังคงเป็นอันดับ 1 ด้วยอัตราเฉลี่ยที่สูงถึง 54.17% ซึ่งสัดส่วนนี้สะท้อนถึงความน่ากังวลว่าถึงการมียาเสพติดไว้ครอบครอง, จำหน่าย หรือผลิตเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหลายองค์กรจึงควรตรวจประวัติอาชญากรรมพนักงานและคอยสอดส่องการก่อประวัติอาชญากรรมยาเสพติดเป็นพิเศษ เพราะการมีพนักงานที่มีประวัติที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดมาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นคนที่เคยติดยา ค้ายา ที่อาจส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์และชื่อเสียงขององค์กร รวมถึงทำให้สภาพแวดล้อมการทำงานในองค์กรดูไม่ปลอดภัย 

2. ประวัติการกระทำผิดการจราจร/การขับขี่

คดีการกระทำผิดจากการขับขี่ หรือการจราจร เป็นอีกหนึ่งคดีที่เกิดขึ้นได้บ่อยและสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ตั้งแต่ความผิดเล็กน้อย เช่น การฝ่าไฟแดง การขับรถเร็วเกิดกำหนด ไปจนถึงความผิดร้ายแรง เช่น เมาแล้วขับ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการประมาทและทำให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต โดยจากผลการ Research พบว่าประวัติคดีด้านการขับขี่มีสูงถึง 20.83% ซึ่งองค์กรที่ควรให้ความสำคัญของประวัติคดีความด้านขับขี่ คือองค์กรที่ให้บริการด้านบริการขนส่งที่กำลังเป็นงานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทีม HR ขององค์กรเหล่านี้เลยต้องตรวจประวัติคนที่มีประวัติทำผิดกฎจราจรเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันความเสี่ยงองค์กรจากการถูกร้องเรียนจนทำให้เสียชื่อขององค์กรได้

3. ประวัติการล่วงละเมิดทางเพศ

คดีการล่วงละเมิดทางเพศคืออีกหนึ่งปัญหาที่น่ากังวลในปัจจุบัน เพราะส่วนใหญ่การล่วงละเมิดทางเพศมักเกิดขึ้นในสถานที่ทำงาน โดยผลจากการ Research พบว่ามีอัตราเฉลี่ยอยู่ที่ 8.33% ซึ่งสะท้อนให้หลากหลายองค์กรควรหันมาให้ความสนใจการตรวจประวัติของคนที่มีประวัติการล่วงละเมิดทางเพศ เพื่อเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานให้ปลอดภัย พนักงานไม่ว่าจะชายหรือหญิงสามารถทำงานได้อย่างไร้กังวลจากการถูกคุกคามหรือล่วงละเมิดทางเพศ 

4. ความผิดด้านการพนันและความผิดทางทรัพย์สิน

สำหรับประวัติความผิดสองอันดับท้ายที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่อย่างละ 4.17% คือความผิดด้านการพนันและความผิดทางทรัพย์สิน ซึ่งเป็นความผิดที่อาจมีความเสี่ยงขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของแต่ละบุคคล โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาทางด้านการเงิน เป็นหนี้สิน ที่นำมาสู่การเล่นพนัน หรือลักทรัพย์ ฉ้อโกง จนอาจทำให้องค์กรมีความเสี่ยงที่จะโดนยักยอกทรัพย์ จนสร้างความเสียหายต่อรายได้ขององค์กรได้

สรุป

จากภาพรวมการ Research ประวัติอาชญากรรมทั้ง 4 อันดับที่ทาง Appman รวมมานั้น จะเห็นได้ว่าประวัติการก่อคดีอาญานั้น มีผลต่อการทำงานขององค์กร ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด ความผิดด้านการจราจร รวมถึงการล่วงละเมิดทางเพศ ที่ล้วนแต่ส่งผลให้องค์กรมีสภาพแวดล้อมการทำงานที่ไม่ปลอดภัย และทำให้ชื่อเสียงขององค์กรเสียหาย 

สำหรับพี่ ๆ HR ที่ต้องการตรวจประวัติพนักงานในองค์กร ทาง Appman ได้มีบริการ Criminal Checker บริการตรวจประวัติอาชญากรรมพนักงานก่อนเข้าทำงาน ที่สามารถตรวจประวัติในรูปแบบดิจิทัล 100% สามารถรู้ผลไว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *