fbpx

นายจ้างควรรู้ การเช็คประวัติอาชญากรรม และการดูแลพนักงาน

การดูแลพนักงานถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นายจ้างควรคำนึงถึงในการที่จะรักษาองค์กรไว้ให้ยั่งยืน เนื่องจากการที่องค์กรจะเติบโตขึ้นได้นั้น จะต้องพึ่งแรงและอาศัยความแข็งแกร่งและแรงผลักดันจากพนักงานและทุกคนในองค์กร ดังนั้นการดูแลพนักงานถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่นายจ้างควรจะต้องคำนึงถึง

ภูมิหลังหรือประวัติส่วนตัวของพนักงานที่องค์กรจะรับเข้ามานั้นเป็นส่งที่นายจ้างควรคำนึงถึง อีกมุมนึงอาจมองเป็นเรื่องของความส่วนตัว หรือเป็นข้อมูลส่วนบุคคล แต่สำหรับกรทำงานนั้นข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่นายจ้างเอาไว้พิจารณาการรับเข้าทำงาน หลายองค์กรจึงมีการ ตรวจประวัติอาชญากรรม พนักงานก่อนรับเข้าทำงาน เพื่อสร้างความมั่นใจและความเชื่อมั่นให้กับบุคลากรในองค์กรอีกด้วย

สวัสดิการที่นายจ้างควรทราบอย่างไร 

พนักงานในทุกองค์กรและทุกบริษัทคือกำลังขับเคลื่อนสำคัญ ทุกแผนก ทุกตำแหน่ง พนักงานทุกคนมีความสำคัญในการเติบโตของธุรกจ สังคมการทำงานเป็นสิ่งนึงที่ลูกจ้างในปัจจุบันคำนึงถึง หากเจอสังคมที่ toxic เพื่อนร่วมงานที่แย่และนายจ้างที่สร้างความกดดันในการทำงาน ความเป็นไปได้สูงที่พนักงานเลือกที่จะลาออกสูง ดังนั้นนายจ้างควรเข้าใจและดูแลสภาพจิตใจของพนักงานให้มีความสุขกับการทำงาน ดังนี้

1.การลางานต้องไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก

สิ่งหนึ่งที่เป็นสิ่งที่เกิดปัญหาเป็นอย่างมากในการทำงานคือการลางาน ไม่ว่าจะเป็นการลากิจ ลาป่วย เข้างานสาย ในบางบริษัทนายจ้างอาจไม่เข้าใจในสิทธิ์เล็กๆน้อยๆเหล่านี้ อาจเป็นการลาป่วยเล็กๆน้อยๆ กรณีตัวอย่างเช่น ลาป่วยเนื่องจากปวดท้องประจำเดือน ลาป่วยเพราะปวดไมเกรน HR ต้องการใบรับรองแพทย์เสมทุกครั้งที่ลาป่วย จนลืมไปว่าการเจ็บป่วยในบางกรณีไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ เพียงแค่นอนพักให้เพียงพอก็อาจหายแล้ว ที่ผ่านมามีข่าวใหญ่เกี่ยวกับการที่ HR ไม่อนุญาตให้พนักงานลากิจที่จะไปงานศพบุพการี จนกลายเป็นไวรัลและมีการโจมตีองค์กรเป็นอย่างหนัก ดังนั้นการหย่อนในเรื่องของการขาดลามาสายอาจเป็นอีกวิธีที่ดูแลจิตใจพนักงานอีกด้วย

2.สวัสดิการด้านขนม

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ในการมาทำงานของพนักงานในแต่ละวันจะต้องใช้พลังงาน ใช้แรงกาย ใช้ร่างกายเยอะมาก เพราะฉะนั้นสวัสดิการในการดูแลลูกจ้าง เป็นสิ่งแรกที่นายจ้างควรทำ ในบางองค์กรมีการเลี้ยงอาหารกลางวัน บางองค์กรมีการจัดขนม เครื่องดื่มไว้ให้พนักงาน ซึ่งถือเป็นสวัสดิการที่พนักงานพึงพอใจและสมควรที่จะได้รับ

3.โบนัสประจำปี และการปรับเงินเดือน 

เรียกได้ว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่พนักงานทุกคนต้องการหรือคาดหวังจากการทำงาน เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นใครก็อยากได้โบนัสพิเศษจากการทำงาน  เนื่องจากในการทำงานแต่ละปีพนักงานทุกคนสามารถทำกำไรให้บริษัทได้ และทุกท่านสามารถทำให้งานผ่านลุล่วงไปได้ด้วยดี

นอกจากนี้ยังรวมเรื่องการปรับเงินเดือนประจำปี ที่พบในองค์กรหลายๆ องค์กร ทั้งนี้หากสามารถดึงความน่าสนใจของสวัสดิการพนักงานส่วนนี้ออกมาได้ รวมทั้งการออกแบบระบบประเมินอย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งช่วยให้พนักงานมีความเชื่อมั่นใจองค์กรยิ่งขึ้นได้

4.สวัสดิการทางด้านสุขภาพ

ในยุคที่โรคภัยไข้เจ็บและอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้แบบใกล้ตัวมากขึ้น ทั้งโควิดที่ยังอยู่ PM2.5 รวมไปถึงโรคอื่นๆ ที่มีอยู่แล้ว ทำให้หลายคนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นลำดับแรกๆ ทั้งนี้พนักงานที่ทำงานในพื้นที่เสี่ยงอย่าง เขตก่อสร้าง คลังสินค้า หรืองานขนส่งที่อาจมีความเสี่ยงมากกว่าตำแหน่งอื่นๆ ต่างก็ต้องการสวัสดิการที่ครอบคลุมในกรณีฉุกเฉินเหล่านี้ เพราะถือเป็นสิ่งที่สามารถช่วยแบ่งเบาภาระให้กับพนักงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเรื่องของการตรวจสุขภาพประจำปี ที่ควรมีให้แก่พนักงานเช่นเดียวกัน

 3 สิ่งที่ควรเริ่มดูแลพนักงานในองค์กร 

1. ใส่ใจกับความรู้สึกพนักงานให้มากขึ้น

การดูแลเอาใจใส่ถือเป็นสิ่งสำคัญและเป็นสิ่งที่คนส่วนมากต้องการจากทุกๆความสัมพันธ์ รวมไปถึงความสัมพันธ์ที่ดีในองค์กรระหว่างนายจ้างและพนักงานเช่นเดียวกัน หากพนักงานในองค์มีปัญหา นายจ้างควรที่จะต้องสนใจว่า พนักงานเป็นอย่างไรบ้าง และตัวพนักงานเองนั้นมีความไว้ใจให้นายจ้างเข้าไปรับฟังหรือไม่ แม้ว่านายจ้างอาจไม่สามารถแก้ปัญหาให้ตัวพนักงานเองได้ แต่อย่างน้อยที่สุดการรับฟังหรือแบ่งเบาทางความรู้สึกพนักงานบ้างอาจเป็นเรื่องดีและทำให้พนักงานอุ่นใจที่มีนายจ้างที่เอาใจใส่

2. รักษาผลประโยชน์ให้พนักงานด้วย

พนักงานทุกคนในองค์กรนั้นมักจะต้องรักษาผลประโยชน์ให้กับองค์กร และการรักษาผลประโยชน์นี้เป็นสิ่งที่นายจ้างเองต้องการให้พนักงานทุกคนทำเช่นนั้นอยู่แล้ว การรักษาผลประโยชน์ให้พนักงานนั้น จึงเป็นสิ่งที่นายจ้างเองควรทำให้พนักงานเช่นเดียวกัน อาจเริ่มจากเรื่องง่ายๆเพียงแค่ ผลประโยชน์ในด้านของวันลา การลากิจประจำปี หากวันลาในปีที่ผ่านมายังคงหลงเหลืออยู่ อย่างน้อยนายจ้างอาจเสนอให้นำวันลาที่เหลือจากปีก่อนสามารถมาใช้ทบได้ในปีปัจจุบัน เป็นการรักษาผลประโยชน์เล็กๆน้อยๆให้พนักงานรู้สึกดีจากวิธีการนี้

3. ส่งเสริมกิจกรรมดีๆ ให้แก่พนักงานในองค์กร

กิจกรรมในระหว่างการทำงานถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับการทำงานของพนักงาน การเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานของพนักงานนั้น นอกจากวันหยุด วันลาแล้วนั้น การที่องค์กรจัดกิจกรรมเพื่อเพิ่มความสุขและจัดการกระชับมิตรให้แก่บุคลากรในองค์กรด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานเลี้ยงในช่วงเทศกาลต่างๆ จัดอบรมเพื่อเพิ่มความรู้ พัฒนาศักยภาพให้แก่พนักงานในองค์กร เลี้ยงอาหารมื้อสำคัญในแต่ละเดือน อาจเป็นการปาร์ตี้หมูกระทะ ชาบู หรือบุฟเฟ่ต์ เพื่อให้พนักงานรู้สึกประทับใจ อิ่มเอมความสุขจากการทำงาน 

การตรวจประวัติอาชญากรรมที่นายจ้างควรทำ

ในเมื่อสวัสดิการและการดูแลพนักงานเป็นสิ่งสำคัญที่นายจ้างควรทำเพื่อดูแลและเอาใจใส่พนักงานในองค์กร นายจ้างเองก็ควรมีวิธีที่จะตรวจสอบพนักงานก่อนเข้ามาทำงาน เพราะการที่นายจ้างมอบสิ่งดีดี มีสวัสดิการที่ดีมอบให้พนักงานแล้ว นายจ้างจึงมีสิทธิ์ที่จะคัดเลือก เลือกสรรพนักงานที่เหมาะสมที่จะเข้ามารับสิ่งดีดีจากตัวนายจ้างเอง ดังนั้น การตรวจสอบประวัติอาชญากรรมจึงเป็นหนึ่งสิ่งที่ควรทำก่อนที่จะรับพนักงานเข้ามาในองค์กร 

การรับสมัครพนักงานเข้ามาในองค์กรนั้น นายจ้างพิจารณาจากหลายสิ่งหลายอย่างเพื่อคัดสรรพนักงานที่มีคุณสมบัติตรงตามที่นายจ้างต้องการ แต่ในหลายองค์กร หรือนายจ้างหลายท่าน อาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับการตรวจประวัติอาชญากรรมของพนักงาน นายจ้างมาทราบประโยชน์ของการตรวจประวัติอาชญากรรมกัน

1.ความปลอดภัยขององค์กร

การตรวจสอบประวัติอาชญากรรม ของ HR ก่อนที่จะรับพนักงาน เป็นการปกป้ององค์กร และพนักงานภายในองค์กรขั้นพื้นฐาน เนื่องจากพนักงานแต่ละคนเปรียบเสมือนคนแปลกหน้า เพราะต่างคนต่างมีที่มาที่ต่างกันออกไป โดยการตรวจประวัติอาชญากรรมจะช่วยให้องค์กรสามารถรับรู้ว่าบุคคลจะมาร่วมงานนั้น สามารถทำงานได้ตรงตามความต้องการได้หรือไม่ และมีพื้นหลังที่ไม่เป็นอันตรายต่อเพื่อนร่วมงาน หรือองค์กร เช่น การทำร้ายร่างกาย หรือลักขโมยทรัพย์สินใด ๆ ขององค์กร จนก่อความเสียหายนั่นเอง

2. รักษาชื่อเสียงขององค์กร

นอกจากการรักษาความปลอดภัยขององค์กร และพนักงานภายในองค์กรแล้ว การตรวจประวัติอาขญากรรม ยังช่วยทำหน้าที่ในการปกป้องชื่อเสียงขององค์กรด้วย เพราะหากทาง HR เลือกพนักงานที่มีประวัติอาชญากรรม หรือบุคคลที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม อาจส่งผลให้องค์กรเสียชื่อเสียงจากการกระทำของบุคลดังกล่าวได้ การเลือกบุคคลที่ไม่มีประวัติอาชญากรรม จึงเป็นเสมือนขั้นตอนที่ช่วยคัดกรองบุคคลที่เชื่อใจได้เป็นอย่างดี

3. เพื่อเป็นฐานข้อมูลทางด้านทรัพยากรมนุษย์

การ ตรวจประวัติอาชญากรรม ของพนักงานนั้น นอกจากจะช่วยป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับองค์กรแล้ว ก็ยังมีส่วนในการช่วยให้พนักงาน HR สามารถทำงานได้ง่ายมากขึ้นด้วยการจัดเก็บฐานข้อมูล หลังจากที่มีการตรวจประวัติอาชญากรรม เพื่อทำฐานข้อมูลการพนักงานที่มีประวัติการกระทำผิดกรณีต่าง ๆ เพื่อลดความเสี่ยง และลดระยะเวลาการทำงานให้สั้นลง

สรุป

การมีบริษัทหรือการเป็นนายจ้าง มีธุรกิจ มีองค์กรนั้น การดูแลเอาใจใส่พนักงานในปกครองถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อลูกจ้างทำงานเพื่อองค์กรเต็มที่แล้ว นายจ้างเองก็สามารถตอบแทนสิ่งดีดีให้แก่พนักงานได้จากสิ่งเล็กๆเพื่อเป็นแรงบันดาลใจและเป็นพลังสำคัญในการทำงานของพนักงาน นอกเหนือจากนั้นการที่นายจ้างจะมอบสิ่งที่ดีให้แก่พนักงานได้ นายจ้างเองก็ต้องมีการคัดกรองพนักงานก่อนที่จะรับเข้ามาทำงานในองค์กร ซึ่งหนึ่งสิ่งที่ควรทำก่อนรับพนักงานเข้ามาทำงานนั้นคือการ ตรวจประวัติอาชญากรรม พนักงาน เพื่อได้ทราบภูมิหลัง อีกทั้งสามารถเพิ่มความสบายใจและเป็นการคัดกรองที่ดีอีกวิธีเพื่อความมั่นใจและสบายใจขององค์กรและตัวนายจ้างเองด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *