fbpx

ยืนยันตัวตนดิจิทัล : กุญแจสู่การซื้อขายที่ปลอดภัยในธุรกิจออนไลน์

ยืนยันตัวตนดิจิทัล : กุญแจสู่การซื้อขายที่ปลอดภัยในธุรกิจออนไลน์

ในยุคที่สามารถทำทุกอย่างได้โดยสมาร์ตโฟน การซื้อของออนไลน์น่าจะเป็นกิจกรรมที่หลายคนชื่นชอบ เพราะสะดวกรวดเร็ว แต่ก็พ่วงมาด้วยปัญหาเรื่องความปลอดภัย การยืนยันตัวตนก่อนซื้อสินค้าจึงเป็นอีกหนึ่งโซลูชั่นที่ผู้ให้บริการเลือกใช้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า 

แต่ การยืนยันตัวตน นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบพื้นฐานอย่างการกรอกรหัสผ่าน ไปจนถึงแบบรัดกุมอย่างการยืนยันบัตรประชาชน ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้งานเกิดความไม่สบายใจเพราะเป็นข้อมูลส่วนตัว วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนไปทำความเข้าใจว่าทำไมถึงต้องยืนยันบัตรประชาชนก่อนซื้อสินค้า

ทำไมซื้อของออนไลน์ต้องยืนยันตัวตน

เพราะการซื้อสินค้าและบริการผ่านโลกออนไลน์มีข้อจำกัดในเรื่องของอายุที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่แล้วจะระบุไว้ที่ 18 ปี ขึ้นไป ด้วยเหตุผลต่อไปนี้

  • ความรับผิดชอบทางกฎหมาย อายุ 18 ปี เป็นช่วงโตเต็มวัย ซึ่งในทางกฎหมายถือว่าสามารถรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำสัญญา การซื้อสินค้าหรือบริการที่มีข้อจำกัดตามกฎหมาย เช่น สุราหรือบุหรี่
  • การปกป้องเยาวชน เนื่องจากเด็กและเยาวชนมีโอกาสสูงที่จะเผชิญกับผลกระทบทางด้านสังคมหรือจิตใจ จากการตัดสินใจที่ไม่สมบูรณ์ ดังนั้นการยืนยันอายุจึงช่วยป้องกันการเข้าถึงสินค้าหรือบริการที่ไม่เหมาะสม
  • ความปลอดภัย การใช้แอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ จำเป็นต้องมีการยืนยันอายุเพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนเข้าถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมกับวัย
  • ข้อกำหนดทางด้านการตลาด สินค้าหรือบริการบางอย่างอาจมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป เช่น เกมออนไลน์ที่มีการเสียเงิน หนังสือและภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาความรุนแรง เรื่องเพศ การใช้ภาษา ฯลฯ
  • กฎหมายและเกณฑ์ทางสังคม ในสังคมไทย อายุ 18 ปี ถือว่าเป็นวัยเริ่มต้นของการเป็นผู้ใหญ่ สามารถตัดสินใจเกี่ยวกับชีวิตของตนเองได้มากขึ้น ดังนั้นการยืนยันอายุ 18 ปีขึ้นไป จึงเป็นการรับรองว่าบุคคลนั้นมีสิทธิ์และความรับผิดชอบที่เหมาะสมต่อการเข้าถึงสินค้าหรือบริการที่มีข้อจำกัดตามอายุ

การยืนยันตัวตนด้วยระบบ eKYC

eKYC หรือ Electronic Know Your Customer คือการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในกระบวนการยืนยันตัวตนของลูกค้าหรือผู้ใช้บริการ โดยมีจุดประสงค์เพื่อตรวจสอบและยืนยันความถูกต้องของข้อมูลส่วนบุคคล ป้องกันการเข้าถึงสินค้าหรือบริการที่ไม่เหมาะสม รวมไปถึงการทำธุรกรรมผิดกฎหมาย 

โดย eKYC มีความสะดวก รวดเร็ว และแม่นยำ ด้วยคุณลักษณะดังต่อไปนี้

  • เทคโนโลยีดิจิทัล มีการใช้เทคโนโลยี OCR (Optical Character Recognition) ในการอ่านข้อมูลจากเอกสาร บัตรประชาชน หรือการจดจำใบหน้าผ่านกล้อง
  • การใช้ข้อมูลที่ผ่านการยืนยันแล้ว e-KYC จะมีการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลของหน่วยงานภาครัฐ เพื่อทำการยืนยันข้อมูลที่ถูกต้อง และมีความแม่นยำเชื่อถือได้ 
  • ประสิทธิภาพและความรวดเร็ว ผู้ใช้งานสามารถยืนยันตัวตนได้ทันที สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาโดยไม่ต้องเดินทางไปถึงสถานที่ทำการ อีกทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการดำเนินงานและเอกสารอีกด้วย
  • ความปลอดภัย ข้อมูลของผู้ใช้จะถูกเข้ารหัสและเก็บรักษาอย่างปลอดภัยตามมาตรฐาน PDPA ทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลไม่มีการรั่วไหล

การยืนยันตัวตนแบบ eKYC จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้บริการที่ต้องการความสะดวก หลายองค์กรจึงเล็งเห็นความสำคัญของการนำ eKYC มาใช้ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงและค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจ

ระบบยืนยันตัวตนที่ดี ต้องแม่นยำและปลอดภัย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าคนซื้อของออนไลน์คงจะคุ้นเคยกับการยืนยันตัวก่อนซื้อสินค้าเป็นอย่างดี เพราะสินค้าและบริการบางชนิดมีการจำกัดอายุการเข้าถึง ทำให้ต้องมีการยืนยันตัวตนผ่านบัตรประชาชน เพื่อตรวจสอบวันเดือนปีเกิดว่าตรงกับฐานข้อมูลหรือไม่

แต่การยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน อาจทำให้ผู้ใช้บริการรู้สึกไม่สบายใจว่าข้อมูลอาจมีการรั่วไหล องค์กรที่มีการคำนึงถึงความปลอดภัยของข้อมูลของลูกค้าจึงเลือกใช้บริการ APPMAN e-KYC ที่มีความแม่นยำและปลอดภัยสูง สามารถดึงข้อมูลจากบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ต ด้วยความรวดเร็วแม่นยำระดับ 98.7% และรองรับได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ โดยถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจหรืออุตสาหกรรมที่ต้องมีการพิสูจน์ตัวตน หรือเปิดบัญชีผู้ใช้งานได้ง่าย สะดวก ครบทุกความต้องการตามมาตรฐานระดับเดียวกับสถาบันการเงินชั้นนำ

Appman-E-KYC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *