fbpx

5 ความท้าทายของ HR ในปี 2024 

ตำแหน่งฝ่ายบุคคลหรือ HR นั้น ไม่ได้เป็นตำแหน่งง่ายๆที่ใครก็สามารถทำได้ หลายคนอาจมองว่าตำแหน่งงานนี้มีแค่รับคนเข้าทำงาน แต่จริงๆแล้วฝ่ายบุคคลต้องรับผิดชอบและทำหน้าที่ในหลายๆอย่าง เช่น การรับคนเข้ามาทำงาน  บริหารทรัพยากรมนุษย์ในองค์กร ทำเงินเดือนให้พนักงาน ดูแลความทุกข์ สุขของพนักงานในองค์กร เป็นต้น ดังนั้น HR เป็นอีกตำแหน่งที่สำคัญต่อองค์กรเป็นอย่างยิ่ง

HR หรือ ฝ่ายบุคคล หน้าที่หลักๆที่ทุกคนทราบกันดีคือพิจารณารับพนักงานเข้ามาทำงาน ดูแลจัดการเกี่ยวกับการเข้าออกของพนักงาน รวมไปถึงการขาด ลา มาสาย รวมไปถึงการทำเงินเดือนของพนักงานทุกๆคนในองค์กรอีกด้วย แต่จริงๆแล้วหน้าที่ของ HR มีมากมายอีกหลายอย่าง มีอีกหลายความกดดันและอีกหลายหน้าที่ที่ต้องแบกรับ HR จึงต้องหาความรู้ HR เพิ่มอยู่เสมอเพื่อพัฒนาตัวเองและเผชิญความท้าทายไปได้ ดังนั้นเรามาดูความท้าทายของอาชีพ HR ในปี 2024 นี้กัน 

1.การทำงานในรูปแบบ Hybrid 

เรียกได้ว่ากระแสการทำงานแบบ Hybrid เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่มีโรคระบาดโควิด 19 ทำให้ระบบการทำงานเปลี่ยนไป เริ่มมีการ WFH (Work From Home) การทำงานจากบ้านมีทั้งแบบการทำงานจากบ้านแบบ 100% และค่อยๆปรับเปลี่ยนมาเป็นแบบ Hybrid คือการสลับทำงานเป็นแบบเข้า Office และ WFH ในแต่ละอาทิตย์ เมื่อพนักงานมีการทำงานแบบ Hybrid ฝ่ายบุคคลเองก็ต้องมีการปรับตัว ปรับระบบการทำงาน เพื่อให้ควบคู่ไปกับการทำงานระบบใหม่

2.การลาออกที่อาจเพิ่มมากขึ้น

ในยุคปัจจุบันบริษัทหรือองค์กรหลายที่ต้องรับมือกับการลาออกของพนักงานที่เพิ่มมากขึ้น โดยการลาออกอาจมีทั้งการแจ้งล่วงหน้าตามระบบหรืออาจมีการลาออกแบบกระทันหัน ทำให้ความลำบากตกไปอยู่ที่ HR หรือตกไปอยู่ที่องค์กร เนื่องจากองค์กรต้องดำเนินต่อไป ฝ่ายบุคคล หรือHR ก็ต้องมีการรับมือและเร่งหาพนักงานใหม่ เพื่อเข้ามาสานต่อการทำงาน ให้องค์กรดำเนินต่อไปได้อย่างไม่สะดุด  ดังนั้นเมื่อต้องการพนักงานเร่งด่วน การเร่งรีบในการตรวจประวัติอาชญากรรมของพนักงานก็ตามมาด้วยเช่นกัน การใช้ AppMan Background Checker สามารถช่วยลดระยะเวลาในการรอผลได้ อีกทั้งยังสามารถส่งตรวจประวัติพนักงานได้ครั้งละหลายๆคน สะดวก รวดเร็ว 

3. เทคโนโลยีที่ก้าวกระโดด

ฝ่ายบุคคลหรือ HR เป็นการทำงานที่เกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งในปัจจุบันการทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพื่อให้การทำงานเป็นระบบ ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ตัวของ HR ก็ต้องมีการเรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ตามทันกระแสต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน เพื่อจัดสรรระบบทรัพยากรมนุษย์ขององค์กรให้ดำเนินไปอย่างก้าวกระโดดเท่าทันเทคโนโลยี ยกตัวอย่างเช่น การตรวจประวัติอาชญากรรม ในปัจจุบันมีการตรวจประวัติอาชญากรรมผ่านทางออนไลน์ 

4.พนักงานไม่มีความภักดีต่อองค์กร

คนทำงานในยุคนี้มักจะมีแนวคิดว่า เอาความสามารถมาขายแลกเงิน ไม่ได้มีความจงรักภักดีต่อองค์กรมากพอที่จะอยู่กับองค์กรไปตลอด อาจจะด้วยเหตุผลหลายประการ ในยุคปัจจุบันความอดทนไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นในการทำงาน ดังนั้น ฝ่ายบุคคลจำเป็นจะต้องรักษาสุขภาพจิตและความสุขระหว่างการทำงานของพนักงานในองค์กร เพราะสิ่งเหล่านั้นคือสิ่งที่คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญ หากองค์กรและ HR ต้องการรักษาพนักงานเอาไว้ให้อยู่กับองค์กรตลอดไป ควรมีการรักษาน้ำใจ สุขภาพจิตและความสุขของพนักงานให้ได้มากที่สุด เพื่อให้พนักงานรักและภักดีในงานที่ทำและองค์กรด้วย

5.ประวัติพนักงานไม่ตรงกับใบสมัคร

งานหลักของฝ่ายบุคคลคือคัดสรร จัดหาพนักงานใหม่เข้ามาทำงานในตำแหน่งต่างๆขององค์กร โดยจะต้องมีการคัดกรอง สัมภาษณ์ ตามกระบวนการรับพนักงาน ในบางครั้งผู้สมัครอาจมีการปลอมแปลงเอกสาร หรืออาจมีการโกหกประวัติในใบสมัคร ดังนั้น HR จึงจะต้องมีการตรวจสอบเอกสารอย่างเข้มงวดและจะต้องมีการตรวจประวัติอาชญากรรมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้องค์กร ว่ารับพนักงานที่ตรงปกและปลอดภัยต่อองค์กร ดังนั้นการตรวจประวัติพนักงานจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรับสมัครคนเข้ามาทำงานในองค์กร 

สรุป

ฝ่ายบุคคล หรือ HR เป็นตำแหน่งที่สำคัญมากๆอีกหนึ่งตำแหน่งในองค์กร เพราะเป็นการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในองค์กร ทั้งด้านทางการทำเงินเดือนพนักงาน การรับสมัครหรือคัดกรองคนเข้ามาทำงานในองค์กร รวมไปถึงการดูแลความเรียบร้อยต่างๆในองค์กรอีกด้วย การคัดกรองพนักงานให้ตรงตามความต้องการขององค์กร ดังนั้นการตรวจประวัติพนักงานและตรวจประวัติอาชญากรรมของพนักงานจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งซึ่งช่วยสร้างความเชื่อมั่นที่ดีให้กับองค์กร ปัจจุบันการตรวจประวัติอาชญากรรมกับเทคโนโลยีสมัยควบคู่ไปด้วยกันได้ด้วย Appman Backgroud Checker บริการตรวจประวัติพนักงานแบบออนไลน์ 100% ถูกกฎหมาย PDPA รวดเร็ว อีกทั้งสะดวกสบาย ไม่ต้องเดินทาง HR ยุคใหม่ควรเลือกใช้ 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *