fbpx

7 วิธีการตรวจประวัติพนักงาน 2567

ตรวจประวัติพนักงาน

การตรวจประวัติพนักงานเป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้แน่ใจว่าองค์กรของคุณได้มีการคัดเลือกพนักงานที่เหมาะสมทั้งความสามารถและความประพฤติมาร่วมงาน บทความนี้จะพาไปสำรวจดูการตรวจประวัติพนักงานว่ามีวิธีไหนบ้างในปี 2567 นี้

ก้าวสู่ยุคดิจิทัลกับการตรวจประวัติอาชญากรรมแบบไม่ผิดกฎหมาย

การตรวจประวัติพนักงานสามารถทำได้หลายวิธี แต่ทราบหรือไม่ว่าหากไม่ได้รับความยินยอมจากบุคคลนั้น ๆ อาจเสี่ยงละเมิดกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA ได้ 

แต่ในปัจจุบันการตรวจประวัติอาชญากรรมมีความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังไม่เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลตามกฎหมาย โดยแต่ละวิธีก็มีความเฉพาะเจาะจงแตกต่างกันดังต่อไปนี้

  1. ติดต่อสถานีตำรวจหรือหน่วยงานที่มีอำนาจตรวจสอบอาชญากรรม

หากองค์กรต้องการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของพนักงาน สามารถไปยื่นคำร้องได้ที่สถานีตำรวจ หรือหน่วยงานรัฐที่มีอำนาจในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติอาชญากรรม โดยจะต้องมีการขอความยินยอมจากบุคคลนั้น ๆ และใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 15-30 วัน จึงจะทราบผล

  1. ติดต่อหน่วยงานตรวจสอบด้วยตนเอง

ปัจจุบันได้มีการพัฒนาวิธีตรวจประวัติอาชญากรรมให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยสามารถตรวจสอบเองได้ผ่านเว็บไซต์กองทะเบียนประวัติอาชญากรรม เพียงแค่ถ่ายรูปคู่กับบัตรประชาชนเพื่อยืนยันตัวตน จากนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะรับผลการตรวจสอบด้วยตนเองหรือมอบอำนาจให้กับผู้อื่นแทน

  1. จ้างบริษัทตรวจสอบประวัติอาชญากรรม

สำหรับหน่วยงานที่ต้องการตรวจประวัติอาชญากรรมของบุคลากรจำนวนมาก สามารถจ้างบริษัทตรวจสอบประวัติอาชญากรรม ซึ่งจะมีทีมงานตรวจสอบตั้งแต่ประวัติการทำงาน ประวัติการศึกษา บุคคลอ้างอิง คดีความต่าง ๆ ทั้งทางแพ่งและอาญา แต่จะใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 7-14 วัน

  1. ตรวจสอบประวัติการทำงาน

การตรวจสอบประวัติการทำงาน สามารถทำได้โดยตรวจเช็กกับประกันสังคมว่าพนักงานเคยผ่านการทำงานที่บริษัทที่ได้มีการอ้างอิงถึงใน Resume จริงหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้มีการแอบอ้างหรือปลอมแปลงเอกสาร

  1. ตรวจสอบเครดิตการเงิน สถานะบุคคลล้มละลาย

เพื่อให้แน่ใจว่าผู้สมัครงานไม่ได้มีสถานะเป็นบุคคลล้มละลาย ติดเครดิตบูโร หรือมีปัญหาทางการเงิน องค์กรควรตรวจสอบเครดิตการเงินของพนักงาน เพราะหากมีสถานะล้มละลาย บริษัทต้องทำเรื่องจ่ายให้กับเจ้าหนี้ด้วย

  1. ตรวจสอบประวัติการศึกษา

สำหรับองค์กรที่ต้องการตรวจสอบประวัติการศึกษาของผู้สมัครงาน เพื่อเช็กดูว่ามีการแอบอ้างชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยใน CV หรือ Resume หรือไม่ สามารถตรวจสอบได้จากกองทะเบียนนักศึกษาของมหาวิทยาลัยโดยตรง โดยจะต้องรอเวลาดำเนินการ 7-14 วัน

  1. ตรวจสอบประวัติข่าวเสียหายบนโลกออนไลน์

หากผู้สมัครเคยตกเป็นประเด็นทางสังคมหรือมีข่าวเสียหายบนโลกออนไลน์มาก่อน อาจส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ขององค์กรได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ควรมีการตรวจเช็กแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือบนโลกออนไลน์ เพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานไม่ได้มีข่าวเสียหายจนเกิดความเสื่อมเสีย

ตรวจประวัติพนักงานมีความเฉพาะเจาะจง ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ขององค์กรว่าต้องการตรวจสอบด้านไหน ซึ่งวิธีการเหล่านี้จะช่วยให้บริษัทสามารถตัดสินใจในการจ้างงานได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงที่อาจเกิดจากการจ้างพนักงานไม่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม การดำเนินการทั้งหมดนี้จะต้องถูกต้องตามกฎหมายและเคารพสิทธิส่วนบุคคล เพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับองค์กรว่ามีพนักงานที่มีความสามารถในการปฏิบัติงานเป็นอย่างดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *