fbpx

กรณี “ตำรวจไซเบอร์จับกุมตัวคนขายโปรแกรมเลี่ยงการแสกนใบหน้าแอปฯ ธนาคาร” กับความสำคัญของ eKYC ที่มีประสิทธิภาพในระบบการเงินไทย

กรณี “ตำรวจไซเบอร์จับกุมตัวคนขายโปรแกรมเลี่ยงการแสกนใบหน้าแอปฯ ธนาคาร” กับความสำคัญของ eKYC ที่มีประสิทธิภาพในระบบการเงินไทย

จากข่าวล่าสุด “ตำรวจไซเบอร์จับกุมตัวโปรแกรมเมอร์ ที่ทำการขายโปรแกรม API Bypass Face Scan ให้กับกลุ่มมิจฉาชีพ” ซึ่งโปรแกรมนี้ จะนำข้อมูลของเจ้าของบัญชีที่ถูกขายสู่ตลาดมืด เช่น เลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขบัญชี เลขบัตร ATM และภาพใบหน้า มาใช้ดำเนินการเข้าสู่ระบบบัญชีธนาคารจากภายนอกแอปพลิเคชัน และสามารถทำการหลบเลี่ยงการแสกนใบหน้าก่อนถอนเงินจากบัญชีได้โดยไม่ผ่านแอปพลิเคชันของธนาคาร

ซึ่งกรณีดังกล่าว แสดงถึงความสำคัญของระบบยืนยันตัวตน eKYC ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถตรวจสอบตัวตนของบุคคลได้อย่างรวดเร็ว และปลอดภัย โดยระบบ eKYC ที่มีประสิทธิภาพสูง จะทำงานโดยการตรวจสอบตัวตนของผู้ใช้ผ่านการสแกนใบหน้า และมีการตรวจจับความเป็นตัวตน (liveness detection) เพื่อให้แน่ใจว่าบุคคลนั้นเป็นคนจริง และไม่ได้มีการนำภาพใบหน้าหรือทำการปลอมแปลงใบหน้าด้วย AI (Deepfake)

กระบวนการทำงานของโปรแกรม BYPASS FACE SCAN

e-kyc-bypass-face-scan

ขอบคุณภาพจากช่อง 3 ลิงก์ข่าว : https://bit.ly/4717n0w

APPMAN E-KYC มีการนำเทคโนโลยี Liveness และ Fraud Detection มาใช้ตรวจจับความเป็นตัวตนผ่านการเคลื่อนไหวของใบหน้า ซึ่งช่วยป้องกันการใช้ภาพใบหน้าของผู้อื่น และยังสามารถตรวจการปลอมแปลงใบหน้าจาก AI ที่มีความแม่นยำสูง
เรียนรู้เพิ่มเติม

การใช้ระบบ eKYC ที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้การบริการด้านการเงินเป็นไปได้อย่างราบรื่น

นอกจากการตรวจสอบตัวตนของบุคคลแล้ว ระบบ eKYC ที่มีประสิทธิภาพ ยังสามารถช่วยอ่านข้อมูลจากบัตรประชาชน และกรอกข้อมูลให้แบบอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้กระบวนการยืนยันตัวตนมีความรวดเร็ว และแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยการใช้เทคโนโลยี eKYC ที่ได้มาตรฐาน จะช่วยสร้างประสิทธิภาพในกระบวนการตรวจสอบตัวตนของบุคคล ทำให้มั่นใจได้ในความปลอดภัย และความรวดเร็วของกระบวนการนี้

เทคโนโลยี OCR ในระบบ APPMAN E-KYC สามารถช่วยตรวจสอบบัตรประชาชนปลอม ด้วย AI ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพปลอมแปลงบัตรประชาชนก่อนทำธุรกรรมต่างๆ
เรียนรู้เพิ่มเติม

สำหรับประเทศไทยในปัจจุบัน เทคโนโลยี eKYC เริ่มมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มความปลอดภัยของการทำธุรกรรมในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกรรมการเงิน การรับสิทธิจากภาครัฐ ไปจนถึงการขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลสำคัญจากฐานข้อมูลขนาดใหญ่ในหลายๆ องค์กร ซึ่งการใช้เทคโนโลยี E-KYC มีความสำคัญอย่างมาก ในการลดความเสี่ยงของการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการ และป้องกันการนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้อย่างไม่ถูกต้อง หรือไม่ได้รับอนุญาต

eKYC อนาคตของระบบการเงินไทย

อนาคตของเทคโนโลยี eKYC กับระบบการเงินในประเทศไทย

ในอนาคต การนำเทคโนโลยี E-KYC มาใช้ในสถานการณ์ที่ต้องการการตรวจสอบตัวตนของบุคคลจะมีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงความปลอดภัย และป้องกันการละเมิดความเป็นส่วนตัวของข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการยกระดับความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือในระบบการเงินของประเทศไทย รวมถึงยังสามารถช่วยเพิ่มความรวดเร็ว และลดความซับซ้อนในกระบวนการตรวจสอบข้อมูลบุคคลของคนไทยอย่างมาก

APPMAN E-KYC ได้การรับรองมาตรฐาน ISO27001 และ CSA STAR จากหน่วยงาน BSI (British Standards Institution) ซึ่งเป็นมาตฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล สำหรับองค์กรที่มีระบบจัดการ และปกป้องทรัพย์สินทางข้อมูล เพื่อให้มีความปลอดภัยโดยใช้กรอบการทำงานที่มีประสิทธิภาพ

Appman-E-KYC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *